Triều Tiên tiết lộ kế hoạch cho tên lửa mới

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Bắc Triều Tiên dường như đã tiết lộ chi tiết về hai hệ thống tên lửa chưa được kiểm tra trong một bài báo đưa tin về chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí của Lãnh tụ Kim Jong-un.

Các bức ảnh chụp từ hãng tin KCNA đi kèm với một báo cáo về chuyến thăm của ông Kim tới một cơ sở của Cơ quan Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng. Theo bài báo, xuất hiện trên những bức tường là biểu đồ tên lửa Hwasong-13 và Pukguksong-3.

Hwasong-13 có vẻ như là một ICBM ba giai đoạn (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa liên lục địa), trong khi biểu đồ cho thấy Pukguksong-3, mặc dù phần lớn bị che khuất bởi các quan chức, là một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SLBM).

Triều Tiên tiết lộ kế hoạch cho tên lửa mới - ảnh 1Hình ảnh về chuyến thăm của Lãnh đạo Kim Jong-un

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên "vô tình" để lại những chi tiết về những phát triển vũ khí quan trọng. Điều này được các nhà phân tích thấy như là một phương tiện thể hiện sức mạnh quân sự của họ hoặc gửi thông điệp “dằn mặt” tới kẻ thù.

Thời gian để cảnh báo nước Mỹ

Báo cáo của Bắc Triều Tiên về chuyến thăm này dường như đã được tính toán một cách có chủ ý vào ngày thứ ba của cuộc tập trận quân sự Ulchi Freedom Guardian giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Phát biểu với tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, ông Shin Jong-woo thuộc Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Triều Tiên nói rằng Bắc Triều Tiên "có lịch sử trưng bày vũ khí thực tế, hoặc thiết kế đồ hoạ của họ thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước để phô trương sức mạnh quân sự của họ ra thế giới ".

Theo KCNA, ông Kim Jong-un cho biết đã ra lệnh cho các nhà khoa học tại cơ sở sản xuất ra tên lửa nhiên liệu rắn và tên lửa đạn đạo, và những thiết bị này phù hợp với các chi tiết được hiển thị trên bảng biểu tường.

Triều Tiên tiết lộ kế hoạch cho tên lửa mới - ảnh 2

Không giống như tên lửa Hwasong-14 chạy bằng nhiên liệu lỏng mà CHDCND Triều Tiên thử nghiệm vào tháng 7, Hwasong-13 dường như là một tên lửa nhiên liệu rắn ba giai đoạn. Trong khi đó, chiếc Pukguksong-3 có sử dụng nhiên liệu rắn là một phiên bản tầm xa của tên lửa Pukguksong-1 và -2 đã được thử nghiệm vào năm 2016.

Triều Tiên tiết lộ kế hoạch cho tên lửa mới - ảnh 3Một số hình ảnh khác được hãng tin tức KCNA đưa tin

Hai tuần trước, các bức ảnh của Kim Jong-un lập kế hoạch kiểm tra tên lửa đạn đạo theo hướng căn cứ Không quân Andersen ở Guam cũng chứa các biểu đồ treo tường chiến lược. Thông điệp ở đây đã rõ ràng. Bình Nhưỡng muốn nói với Washington rằng, quyền lực quân sự của Mỹ trong khu vực đang ở trong tầm nhìn của họ.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu