Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí

0
Chia sẻ

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố nước này vừa tiến hành thử nghiệm thành công bom khinh khí.

Theo Wall Street Journal (WSJ), một vụ động đất khoảng 5.1 độ Richter được ghi nhận xảy ra ngày 6/1 ở CHDCND Triều Tiên, cách địa điểm nước này từng thử nghiệm hạt nhân không xa.

Các chuyên gia Hàn Quốc nhận định, những hoạt động địa chấn cho thấy trận động đất dường như xuất phát từ một vụ nổ do con người tạo nên.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kênh phát thanh Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ phát đi “thông điệp quan trọng” vào lúc 12h (10h30 giờ Việt Nam). Theo đó, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm thành công bom khinh khí.

Lầu Năm Góc cho biết đang xem xét khả năng trận động đất là một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Nếu Bình Nhưỡng xác nhận đây là 1 vụ thử hạt nhân thì động thái này sẽ đánh dấu một bước tiến lớn của Triều Tiên trong mục tiêu chế tạo đầu đạn có thể trang bị trên các tên lửa nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Bom khinh khí, hay còn gọi là bom nhiệt hạch sử dụng công nghệ hiện đại hơn để tạo ra vụ nổ mạnh hơn gấp nhiều lần so với bom nguyên tử.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngay khi có một số báo cáo nói rằng vụ động đất ở Triều Tiên "có khả năng là một vụ thử hạt nhân".

Đồng thời, một cuộc họp của Ủy ban an ninh quốc gia Hàn Quốc cũng được triệu tập để đánh giá về vụ động đất này.

Trung tâm động đất Trung Quốc nói rằng trận động đất có cường độ 4.9 độ Richter và "nghi ngờ đi kèm một vụ nổ", làm dấy lên quan ngại về khả năng Bình Nhưỡng đang tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4.

Tại Washington, các quan chức Mỹ đã được thông báo về vụ việc nhưng chưa đưa ra xác nhận rằng đây có phải là một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên hay không.

Lần cuối cùng Triều Tiên thử bom hạt nhân là vào tháng 2/2013. Hồi tháng 12, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng thử nghiệm bom nguyên tử và bom khinh khí.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu