'Trùm sỏ' thứ 2 của IS bị tiêu diệt ở Iraq

0
Chia sẻ

Phó chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Alaa al-Afri được cho là bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại miền bắc Iraq.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Brig-Gen Tahsin Ibrahim, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq, cho biết Abdul Rahman Mustafa Mohammed, kẻ quyền lực thứ hai thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ở bên trong một nhà thờ Hồi giáo khi các chiến đấu cơ của liên quân ngắm bắn cơ sở này. Kẻ này còn được biết đến với cái tên Abu Alaa al-Afri.

'Trùm sỏ' thứ 2 của IS bị tiêu diệt ở Iraq - anh 1

Chân dung thủ lĩnh số 2 của IS Abu Alaa al-Afari

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iraq, tại thời điểm liên quân không kích, Abu Alaa al-Afri đang họp với các tay súng IS khác trong nhà thờ al-Shuhada.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (U.S. Central Command) cho hay, đúng là liên minh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào IS ở khu vực gần thành phố Tal Afar trong ngày 12 và 13/5 nhưng không thể xác nhận được thông tin trên.

Truyền hình quốc gia Iraq công bố đoạn video quay cảnh một tòa nhà bị đổ sập và cho biết đó là nơi al-Afari đã bị tiêu diệt.

Nếu đúng như vậy, cái chết của al-Afari sẽ là một sự tổn thất nặng nề đối với hệ thống lãnh đạo của IS.

Al-Afri từng là một giáo sư vật lý ở Iraq và là một thành viên trung thành với IS. Tên này được đánh giá là nhà lãnh đạo vượt trội hơn so với thủ lĩnh al-Baghdadi.

'Trùm sỏ' thứ 2 của IS bị tiêu diệt ở Iraq - anh 2

Mỹ treo thưởng 7 triệu USD cho thông tin liên quan đến Abu Alaa al-Afri

Theo một số nguồn thông thạo vấn đề, trái ngược với các thủ lĩnh hàng đầu của IS, al-Afri có xu hướng hòa hoãn với nhóm khủng bố al-Qaeda cũng như Mặt trận al-Nusra. Đây là các nhóm Hồi giáo thánh chiến cạnh tranh hàng đầu với IS ở Syria.

Họ rất tin tưởng vào Afri. Ông ta thông minh và là một thủ lĩnh giỏi. Nếu Baghdadi không qua khỏi, ông ta sẽ dẫn dắt IS”, Hisham al-Hashimi, một cố vấn cấp cao về IS của chính phủ Iraq, bình luận.

Mới đây, al-Afari đã bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách truy nã. Trong danh sách này, al-Afari được ghi với tên đầy đủ Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli với vị trí là cấp phó hàng đầu của Abu Musab al-Zarqawi, cựu thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Iraq.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước treo thưởng 7 triệu USD cho những thông tin có giá trị liên quan đến al-Afri.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Nhà Trắng: Thông tin về cái chết của Bin Laden là 'nhảm nhí'

- IS dùng 'bẫy' dụ đàn ông đồng tính rồi hành quyết dã man

- Sự thật bất ngờ về cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu