Trump giành ưu thế trong kiểm phiếu sơ bộ ở bang đầu tiên, Clinton thắng ở hòn đảo Guam

PV Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Hai ứng cử viên thu được tỉ lệ phiếu "sát nút" nhau

(Ngày Nay) - Kết quả kiểm phiếu ban đầu tại bang Kentucky cho thấy ông Trump đang giành ưu thế với 79,1% phiếu bầu, còn bà Clinton chỉ giành được 18% số phiếu. Nhưng trong một diễn biến khác, cử tri vùng lãnh thổ Guam, nơi thường chọn chính xác tổng thống Mỹ từ năm 1980 lại dành đa số phiếu cho Hillary Clinton.

Khoảng 0 giờ ngày 09/11/2016 (giờ Hà Nội), bang cuối cùng ở Mỹ bắt đầu bỏ phiếu. Như vậy, toàn bộ 51 bang ở Mỹ đã chính thức bỏ phiếu.

Dự kiến 146/219 triệu cử tri Mỹ (69%) sẽ đi bầu cử năm nay. Đây được coi là cuộc bầu cử khốc liệt và gây chia rẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo kết quả sơ bộ tính đến 6h sáng ngày 9/11 theo giờ Hà Nội, tại Indiana, Donald Trump đang tạm dẫn trước Hillary Clinton với 1% số phiếu đã được kiểm. Tại Kentucky, Trump cũng được ủng hộ áp đảo khi giành 79,1% số phiếu ủng hộ, bà Hillary chỉ được 18%.

Trong khi đó, tại hòn đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương, số cử tri đi bầu là 32.071 người. Bà Hillary Clinton nhận được 71,63% phiếu ủng hộ, trong khi ông Donald Trump chỉ được 24,16%,

Cử tri Mỹ đang ngóng đợi kết quả cuối cùng. Theo báo cáo của Google, lượng người tìm kiếm Clinton và Trump ngang ngửa nhau và đều rất lớn. Nhưng, trong vài giờ qua, số lượt  tìm kiếm về Trump đã nhiều hơn Clinton ở 11 bang, gồm Arizona, Arkansas, Colorado, Kansas, Minnesota, Mississippi, Missouri, New Hampshire, Bắc Dakota, Oklahoma và Nam Dakota. Ngược lại, Clinton vượt Trump tại các bang: Alaska, Georgia, Hawaii và Vermont.

Đến 7h sáng 9/11 giờ Hà Nội, hàng loạt điểm bỏ phiếu đã đóng cửa như: bang Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont và Virginia.

 

Kết quả chính thức sẽ thông báo vào trưa 9/11 theo giờ Hà Nội

Cuộc bầu cử tại Mỹ đã chính thức bắt đầu từ 6h giờ miền Đông Mỹ, tức 18h tối 8/11 theo giờ Hà Nội. Kết quả bầu cử sẽ bắt đầu được công bố từ 19h00 ngày 8/11 tại Mỹ, tức 7h sáng ngày 9/11 giờ Hà Nội. Kết quả cuối cùng thường thông báo chính thức vào khoảng giữa đêm 8/11, giờ miền Đông Mỹ, tức trưa 9/11 giờ Hà Nội.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu