Trung Quốc bao biện việc điều máy bay quân sự ra đá Chữ Thập

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 19/4 bao biện lý do quân đội nước này triển khai máy bay quân sự ra đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để sơ tán công nhân bị ốm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bao biện rằng, quân đội nước này có truyền thống trợ giúp mọi người khi cần trong cam kết “hết lòng phục vụ nhân dân”.

“Phía Mỹ lại bày tỏ nghi ngờ về việc cần một máy bay dân sự hay quân sự vào thời điểm khi mạng sống của ai đó gặp nguy hiểm. Chúng tôi không hỏi: nếu một công dân Mỹ đột nhiên ốm trên đất Mỹ, liệu quân đội Mỹ có khoanh tay đứng nhìn?”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc bao biện việc điều máy bay quân sự ra đá Chữ Thập - ảnh 1

Trung Quốc xây dựng đường băng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn trắng trợn nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và lớn tiếng Mỹ không có quyền bình luận về các công trình xây dựng và các cơ sở trên đó.

Các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, đã khiến các quốc gia trong khu vực bày tỏ lo ngại.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung quốc xây đảo nhân tạo và lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Trung Quốc gần đây đã hoàn thành đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập, dài 3.000m, và đây là một trong 3 đường băng mà Bắc Kinh đã và đang xây dựng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa trong hơn 1 năm qua.

Bắc Kinh đã thử nghiệm các chuyến bay dân sự tại đá Chữ Thập từ tháng 1 nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai điều máy bay quân sự đến đây.

Trước đó ngày 18/4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói rằng không rõ tại sao Trung Quốc lại sử dụng máy bay quân sự thay vì máy bay dân sự để sơ tán công dân bị ốm trên đá Chữ Thập, một trong 7 bãi cạn mà Trung Quốc bồi đắp trái phép thành các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu