Trung Quốc cấm Twitter nhưng Tổng thống Trump vẫn truy cập như thường ?

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc, đất nước được biết đến với "bức tường lửa" ngăn chặn truy cập vào nhiều trang web nước ngoài, bao gồm cả Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sử dụng và đăng tweets như bình thường.

Tổng thống Trump đã liên tục sử dụng Twitter ở Trung Quốc để cảm ơn sự hiếu khách của chủ nhà Trung Quốc, cảnh báo Triều Tiên và thậm chí thay đổi cả ảnh bìa.

Trung Quốc cấm Twitter nhưng Tổng thống Trump vẫn truy cập như thường ? - ảnh 1Hình ảnh trên Twitter cá nhân của ông Trump khi đăng tải tại Trung Quốc/Ảnh:VTC

Làm cách nào để Tổng thống có thể sử dụng Twitter tại Trung Quốc ?

Có hai khía cạnh để giải đáp cho điều này - một khía cạnh kỹ thuật và một khía cạnh chính trị.

Twitter bị chặn ở Trung Quốc - nhưng không phải đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có đặc quyền hoặc hiểu biết về công nghệ

Nhiều người đã phá vỡ tường lửa của Trung Quốc bằng cách sử dụng các mạng riêng ảo (VPN), mặc dù chính phủ hiện đang phá vỡ các nhà cung cấp VPN.

Tuy nhiên, trước sự có mặt của ông Trump, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã đảm bảo với các phóng viên, ông vẫn có thể truy cập Twitter như thường.

Trước đó quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh với các phóng viên rằng "Tổng thống sẽ tweet bất cứ điều gì ông muốn (trong khi ở Trung Quốc). Đó là cách của ông để liên lạc trực tiếp với người Mỹ."

Theo Independent, người phương Tây thông thường vẫn có thể sử dụng Twitter, Facebook hay Instagram khi đi du lịch Trung Quốc bằng cách sử dụng một mạng ảo riêng hoặc thông qua các dịch vụ chuyến vùng dữ liệu.  

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu