Trung Quốc đối mặt với đợt rét khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm

0
Chia sẻ

Chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo nước này đang chuẩn bị phải đối mặt với đợt rét khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm qua.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo trong vòng bốn ngày tới nhiệt độ sẽ giảm tới 10 độ C ở khắp cả nước

Như vậy, 90% diện tích Trung Quốc sẽ chìm trong nhiệt độ dưới 0 độ C. Tại thủ đô Bắc Kinh, giá rét -17 độ C sẽ bao trùm từ ngày 23-1. Tỉnh Chiết Giang phát báo động vàng tình trạng giá rét. Đây là mức báo động cao thứ hai.

Tại các thành phố lớn như Thượng Hải, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, nhà chức trách dự báo nhiệt độ cũng xuống mức -5 độ C, thấp kỷ lục trong 30 năm.

Trung Quốc đối mặt với đợt rét khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm - ảnh 1

Mưa tuyết ở Hồn Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm tại Trung Quốc - Ảnh Xinhua.

Tính đến ngày 21/1 nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn -28 độ C ở Yakeshi tại Nội Mông, -19 độ C ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, và -17 độ C ở Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm… “Tôi đã mặc mọi loại quần áo rét nhưng vẫn rét run” - đài CCTV dẫn lời một cư dân Altai thuộc Tân Cương.

Tại Altai, nhiệt độ cũng giảm xuống -26 độ C. “Gió thổi rất mạnh và khi đập vào mặt gây đau đớn khủng khiếp” - cư dân này than thở.

Tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ Chiết Giang, người dân địa phương vét sạch thực phẩm và hàng hóa trong các siêu thị để chuẩn bị trú ẩn chống rét.

Như vậy, cả Trung Quốc sẽ giá lạnh hơn hẳn đợt rét năm 2008 khiến 129 người ở miền nam Trung Quốc thiệt mạng, gây thiệt hại 23 tỷ USD.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu