Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc sớm nối lại đàm phán

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc hôm thứ 2 (7/8) đã bày tỏ mong muốn về sự nối lại đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sau lệnh trừng phạt vừa được thông qua hôm thứ 7 (5/8) của Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ để thấy được sự nối lại đàm phán sớm nhất từ Hàn Quốc và Triều Tiên để giải quyết những vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ông Vương Nghị nói với các phóng viên bên lề một cuộc họp an ninh khu vực tại Manila, Philiipines rằng ông hy vọng các bên liên quan có thể giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán.

Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc sớm nối lại đàm phán - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Trước đó, vào ngày 6/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho ở Manila, Phillipines. Cả hai đã có màn chào hỏi thân mật và nồng nhiệt trước cuộc họp. Vương Nghị đã đặt tay lên vai Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khi cả hai bước vào phòng họp.

"Chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện rất kỹ lưỡng," Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết sau cuộc họp.

 "Phía Trung Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên bình tĩnh xử lý các nghị quyết mà Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra đối với Bắc Triều Tiên và không làm bất cứ điều gì không có lợi cho cộng đồng quốc tế như tiến hành các cuộc kiểm tra hạt nhân mới".

Tuy nhiên ông Vương Nghị từ chối tiết lộ những vấn đề mà ông và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã nói trong suốt cuộc họp.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc lại đưa tin hôm thứ 2 (7/8) rằng Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong một cuộc họp vào hôm chủ nhật (6/8) rằng đề xuất của Seoul nhằm cải thiện mối quan hệ với Bình Nhưỡng là "thiếu sự chân thành”.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu