Trung Quốc lo ngại IS vươn 'vòi bạch tuộc' đến Tân Cương

0
Chia sẻ

Bắc Kinh lo ngại trước thực trạng ngày càng nhiều người Trung Quốc gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có thể gửi quân tham gia cuộc chiến chống IS.

Theo nguồn tin Washington Times, Trung Quốc có khả năng sẽ hợp tác với Nga hơn là gia nhập liên minh đang hoạt động ở cả Syria và Iraq của Mỹ. Nga hiện đang không kích IS ở Syria và tiêu diệt đông đảo tay súng IS bằng các cuộc không kích.

Trung Quốc lo ngại IS vươn 'vòi bạch tuộc' đến Tân Cương - ảnh 1

Trung Quốc lo ngại IS sẽ "cướp" mất Tân Cương. Ảnh: Corbettre port

Bên cạnh đó, Bắc Kinh lo ngại IS sẽ tiến quân đến miền Tây nước này và khu tự trị Tân Cương. Điều đáng nói là người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương từng tham gia các nhóm khủng bố Hồi giáo, trong đó có al-Qaeda. Hồi tháng 7-2015, IS đã kêu gọi người Duy Ngô Nhĩ chiến đấu cho chúng ở Syria và Iraq.

Các chuyên gia cho rằng, giá dầu hiện tại giảm mạnh không chi phối nhiều đến “túi tiền” của IS. Ông Thomas Creal, cố vấn của Liên Hiệp Quốc, khẳng định giá dầu thấp chỉ thực sự gây hại cho IS trong trường hợp hàng chục “nguồn thu bẩn” khác của chúng như tống tiền, bắt cóc đòi tiền chuộc, đánh thuế, bán cổ vật... cũng bị phong tỏa.

An Mai (Theo Washington Times)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu