Trung Quốc phản ứng gì khi bị Argentina đánh chìm tàu cá?

0
Chia sẻ

Phản ứng trước vụ việc tàu cá bị bắn chìm ở vùng biển Argentina, phía Trung Quốc đã ngay lập tức gửi công hàm bày tỏ quan ngại sâu sắc và yêu cầu phía Argentina điều tra báo cáo chi tiết ngay lập tức.

Sau khi lực lượng cảnh sát biển Argentina tuyên bố đã đánh chìm tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 khi đang đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải của nước này vào ngày 15/3 vừa qua, ngay lập tức Bộ ngoại giao Trung Quốc sáng ngày 16/3 đã gửi công hàm đến Argentina bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nói trên và yêu cầu phía nước này ngay lập tức điều tra, báo cáo chi tiết tình hình vụ việc.

Trung Quốc phản ứng gì khi bị Argentina đánh chìm tàu cá? - ảnh 1

Tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc.

Reuters trích dẫn: “Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina đã gửi công hàm khẩn cho phía Argentina bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nói trên và yêu cầu phía Argentina cần phải tiến hành điều tra ngay lập tức và báo cáo chi tiết cho phía Trung Quốc”.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng yêu cầu Argentina đảm bảo an toàn và tôn trọng những quyền hợp pháp của ngư dân Trung Quốc và có biện pháp để những vụ việc như trên không tái diễn.

Trước đó, phía Lực lượng cảnh sát biển Argentina tuyên bố phát hiện tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 đang đánh bắt cá ngoài khơi Puerto Madryn, tỉnh Chubut, tàu cá này tiến vào vùng lãnh hải Argentina từ hải phận quốc tế.

Mặc dù đã đưa ra những lời cảnh báo qua radio và bắn cảnh cáo nhưng tàu cá Trung Quốc vẫn ngang nhiên tiến vào vùng biển Argentina. Điều này đã khiến cho Argentina thực hiện hành vi cưỡng chế bằng cách rượt đuổi và bắn chìm tàu cá của Trung Quốc.

Theo thông cáo của cảnh sát biển nước này cho biết, tàu Lu Yan Yuan Yu 010 không những không nghe theo chỉ dẫn mà còn nhiều lần tìm cách đâm va vào tàu tuần tra, khiến cho lực lượng này phải bắn vào thân tàu.

Sau khi tàu Trung Quốc chìm, các ngư dân đã được cứu sống và không có ai thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, các cơ quan tư pháp nước này đang điều tra vụ việc.

Vụ bắn chìm tàu cá Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ Argentina và quốc gia đông dân nhất thế giới đang xích lại gần nhau trong những năm gần đây.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu