Trung Quốc phủ nhận trách nhiệm trong vấn đề Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Vào thứ 3 ngày 11/7, phía Trung Quốc đã tuyên bố không nên ràng buộc họ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh đó, nước này còn buộc tội các quốc gia khác vì đã không có trách nhiệm trong việc nỗ lực làm giảm căng thẳng về vấn đề này.

Trong một cuộc điện thoại giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này, phía Trung Quốc đã cảnh báo về "một số nhân tố tiêu cực" gây hại cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. Quan hệ giữa hai nước đã chỉ ra những bước đi vội vã sau một vài sự lạc quan ban đầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với các phóng viên hôm thứ 3 rằng Trung Quốc đang giữ quá nhiều nghĩa vụ theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên, trong khi các quốc gia khác không có hành động gì hoặc thậm chí còn phá hoại lợi ích của Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận trách nhiệm trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 1 Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang

"Trung Quốc không thể bị quy trách nhiệm cho sự leo thang căng thẳng hiện nay, và Trung Quốc cũng không giữ được chìa khóa để giải quyết vấn đề này", Geng nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

"Trung Quốc đang nỗ lực để dập lửa, trong khi những nước khác đang thúc đẩy ngọn lửa ... làm thế nào nỗ lực của Trung Quốc có thể đạt được những kết quả mong đợi? Làm thế nào có thể giải quyết căng thẳng? Làm thế nào có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên?"

Với việc phổ biến của "lý thuyết trách nhiệm của Trung Quốc", ông Geng nói các nước khác đang có "những động cơ ẩn giấu" và cố gắng đùn đẩy trách nhiệm của mình.

Geng nói: "Xóa bỏ trách nhiệm là không tốt, việc ‘qua cầu rút ván’ là không đúng, hành động ‘đâm sau lưng’ thâm chí còn tồi tệ hơn.”

Trung Quốc là đồng minh ngoại giao lớn của Bắc Triều Tiên và là đối tác kinh tế, do đó Hoa Kỳ và những nước khác đã kêu gọi Bắc Kinh sử dụng các chính sách để ép Bình Nhưỡng hạn chế các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa.

Trung Quốc phủ nhận trách nhiệm trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 2Hình ảnh của vụ phóng tên lửa Triều Tiên ngày 4/7

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng nhận thức về ảnh hưởng của họ với Bắc Triều Tiên đã bị phóng đại. Bắc Kinh cũng từ chối các biện pháp có thể gây bất ổn cho chế độ cộng sản cứng rắn của Bắc Triều Tiên.

Bắc Kinh phàn nàn sau khi một trong những ngân hàng của họ gần đây đã bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính Mỹ vì cáo buộc trợ giúp tiền rửa tiền của Bắc Triều Tiên.

Họ cũng kịch liệt phản đối việc Hàn Quốc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi của Hoa Kỳ và cho rằng tên lửa này có thể ảnh hưởng tới vùng đông bắc Trung Quốc. 

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu