Trung Quốc sắp thông qua dự luật chống khủng bố gây nhiều tranh cãi

0
Chia sẻ

Trung Quốc chuẩn bị thông qua dự luật chống khủng bố vào ngày 27/12 tới bất chấp những lời chỉ trích từ phía Mỹ

Theo Reuters, dự thảo luật chống khủng bố của Bắc Kinh đã gây lo ngại cho các tập đoàn phương Tây do luật này có thể buộc các hãng công nghệ phải cài đặt 'cửa hậu' trong sản phẩm, hoặc phải chuyển giao thông tin nhạy cảm chẳng hạn như khóa để giải mã cho Chính phủ.

Trung Quốc sắp thông qua dự luật chống khủng bố gây nhiều tranh cãi - ảnh 1

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc với Chủ tịch Tập Cận Bình về dự luật này.

Trong một tuyên bố, Quốc hội Trung Quốc cho biết mọi thông tin chính thức về dự luật sẽ được thông báo sau khi kết thúc phiên họp ngày 27/12. Tuy nhiên, dự luật này gần như đã chắc chắn được thông qua.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" với Trung Quốc về dự luật vốn hại nhiều hơn lợi trước mối đe doạ khủng bố này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không hài lòng với quan điểm của Mỹ và cho rằng các công ty công nghệ không phải lo ngại gì và phía Mỹ cũng không có quyền can thiệp vào quá trình làm luật.

Hôm thứ 5 (24/12), Đại sứ quán Mỹ đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố trong dịp Giáng sinh với người phương Tây ở khu mua sắm Sanlitun. Cảnh sát Trung Quốc đã tăng cường tuần tra dù chưa phát hiện ra hiểm hoạ cụ thể nào.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc đưa ra bình luận Mỹ nên ngừng việc chỉ trích dự luật mới và thay vào đó hãy giúp Bắc Kinh đối phó với khủng bố.

"Những người dân vô tội luôn là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đó là lý do tại sao Chính phủ Trung Quốc đang có những hành động cụ thể để bảo vệ người dân, bao gồm cả những người Mỹ đang đón Giáng sinh tại Sanlitun".

Giới chức Washington đã lập luận rằng dự luật trên, kết hợp với dự thảo luật mới về hoạt động ngân hàng và bảo hiểm cùng một loạt cuộc điều tra khủng bố sẽ tạo ra áp lực quản lý không công bằng đối với các công ty nước ngoài.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc được thông qua hồi tháng 7 bắt buộc toàn bộ các hệ thống thông tin và cơ sở hạ tầng mạng chính yếu phải "vững chắc và có thể kiểm soát".

Mỹ cũng cho rằng dự luật mới có thể hạn chế tự do ngôn luận và thành lập hội.

Giới chức Trung Quốc cho rằng đất nước đang phải đối mặt với mối đe doạ ngày càng gia tăng từ các chiến binh và phần tử ly khai, đặc biệt ở khu vực Tân Cương, nơi có hàng trăm người chết vì bạo lực vài năm qua.

Mặc dù vậy, các tổ chức nhân quyền nghi ngờ về sự tồn tại của nhóm chiến binh cố kết ở Tân Cương và cho rằng tình trạng bất ổn chủ yếu xuất phát từ sự phẫn nộ của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi về những hạn chế tôn giáo và văn hoá.

Quỳnh Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu