Tuần dương hạm Peter Đại Đế sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh

0
Chia sẻ

Tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy (Peter Đại đế) của Nga sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon vào năm 2022.

Theo RT, nguyên mẫu của tên lửa hành trình siêu thanh Zircon được đồn đoán là đang trải qua những bài kiểm tra cuối cùng. Dù trước đó tên lửa này từng được cân nhắc xếp vào danh sách hàng tồn kho.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguỗn tin từ ngành công ngiệp quốc phòng của nước này cho hay, "Tuần dương hạm Pyotr Velikiy sẽ được nâng cấp trong quý III hoặc cuối năm 2019. Cuộc đại tu dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022" .

Tuần dương hạm Peter Đại Đế sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh - ảnh 1

Tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh.

Một nguồn tin nói với hãng thông tấn TASS rằn, tàu tuần dương hạng nặng sẽ được nâng cấp với hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 3S-14. Mỗi ống phóng có thể chứa 8 tên lửa đánh chặn tàu như Zircon, Onyx hoặc Kalibr.

Hầu hết các tàu tuần dương sẽ được trang bị 80 tên lửa chống hạm đủ để chúng có thể tham gia vào bất kỳ lực lượng hải quân nào trên thế giới.

Tên lửa chống hạm hiện đại Onyx của Nga như đạt tốc độ tối đa lên tới 2,6 Mach (2.700 km/h). Tên lửa hành trình Kalibr trên biển chỉ đạt tốc độ 0,9 Mach, nhưng khi tiếp cận mục tiêu thì có thể đạt tới mức 2,9 Mach.

Hiện có rất ít thông tin về thông số kỹ thuật của loại tên lửa hành trình siêu thanh mới, nó có thể được sử dụng trên không và trên biển tùy theo lựa chọn. Tên lửa này có thể đạt tới tốc độ Mach 5.0 trở lên, thậm chí là 10 Mach.

Tuần dương hạm Peter Đại Đế sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh - ảnh 2

Tên lửa Onyx tại triển lãm hàng không MAKS ở Zhukovskiy (Nga).

Tàu tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy là chiến hạm lớn nhất thế giới. Tàu được trang bị hàng trăm tên lửa, trong đó có cả tên lửa hành trình chống hạm với đầu đạn hạt nhân và các loại tên lửa phòng không, ngư lôi, vũ khí chống tàu ngầm hay các loại pháo...

Ngoài Pyotr Velikily, một tàu tuần dương hạm khác là Đô đốc Nakhimov thuộc dự án 11442 cũng đã được đại tu từ cuối năm 2014 và sẽ được tân trang mới hoàn toàn cùng với các hệ thống tên lửa mới trước khi tàu Peter Đại đế được đưa vào nâng cấp.

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu