Túng quẫn, IS mang nội tạng quân lính đi bán

0
Chia sẻ

Tình hình của nhóm khủng bố này đang trở nên rối ren hơn khi doanh thu gần đây sụt giảm mạnh, trong khi đó các phần lãnh thổ kiểm soát đang ngày một mất dần.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty IHS (Mỹ), doanh thu hàng tháng của IS đã sụt giảm nghiêm trọng đến hơn 30% và tổ chức này đã phải bần cùng đến mức giết các tay súng bị thương để bán nội tạng cho chợ đen ở Iraq.

Trong khoảng thời gian ăn nên làm ra nhất, IS đã từng kiếm được khoảng 80 triệu USD /tháng vào giữa năm 2015 chủ yếu do buôn lậu dầu mỏ.

Túng quẫn, IS mang nội tạng quân lính đi bán  - ảnh 1

Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, con số này đã giảm xuống còn 56 triệu USD/tháng. Lý do một phần bởi các cơ sở sản xuất dầu mỏ liên tục bị đánh bom khiến sản lượng dầu khai thác sụt giảm mạnh, và nguồn thu từ thuế của nhóm trở nên eo hẹp do diện tích lãnh thổ kiểm soát ngày một mất dần.

IS gần đây đã phải thắt lưng buộc bụng bằng cách cắt lương của các tay súng đồng thời chúng điên cuồng tăng thuế và tìm nhiều cách kiếm tiền rùng rợn khác.

Thông tin từ Iran còn cho biết các tù nhân trong tay IS cũng bị ép trao nội tạng cho nhóm này mang đi bán.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc tấn công khủng bố tại Brussels vào ngày 22/3 trước đó, các cơ quan tình báo châu Âu đã thông báo rằng nhóm khủng bố IS đang đặt các bãi biển nổi tiếng ở châu Âu vào tầm ngắm trong mùa hè năm nay.

Các bờ biển châu Âu có nguy cơ bị khủng bố phải kể đến khu vực bờ biển Italia, Coste del Sol ở Tây Ban Nha, Côte d'Azuer của Pháp...

Các đối tượng khủng bố đến từ Senegal và là những kẻ ủng hộ Boko Haram, nhóm khủng bố chính thức đã liên kết với IS. Điều nguy hiểm là những thành viên nhóm này bao gồm những doanh nhân chuyên giao dịch hàng từ châu Phi và có đủ giấy tờ hợp lệ và visa vào châu Âu. Được biết chúng có thể sẽ nhắm tới các bãi biển đông người và giả trang thành du khách để đánh bom liều chết.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu