Ứng viên Thượng viện Mỹ xin lỗi vì xúc phạm người gốc Việt

0
Chia sẻ

Ông Faye Stewart đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi có những phát ngôn nói cộng đồng người gốc Việt ở Portland có thói quen ăn thịt chó, mèo.

Ủy viên hội đồng quận Lane, bang Oregon, người đang tranh cử vào thượng viện Mỹ, ông Faye Stewart mới đây đã phải nói lời xin lỗi sau khi có những phát ngôn nhạy cảm, gây hiểu lầm và bị cộng đồng người Việt phản ứng gay gắt.

Trong một diễn đàn dành cho các ứng viên chạy đua để thay thế một thượng nghị sĩ thuộc phe Dân chủ, ông Faye Stewart cùng một số ứng cử viên khác được hỏi về việc nước Mỹ nên xử lý ra sao làn sóng người Syria tị nạn rời bỏ đất nước.

Ông Stewart đề cập tới các vấn đề ở thành phố Portland sau khi người tị nạn Việt Nam tới đó. Ông mô tả làn sóng người tị nạn khi ấy “gây ra một vấn đề hết sức lớn vì văn hóa và lối sống của họ không tương đồng với chúng ta”.

Ứng viên Thượng viện Mỹ xin lỗi vì xúc phạm người gốc Việt - ảnh 1

Ông nói rằng: "Các bạn biết đấy chính quyền của chúng ta cho họ ở trong các tòa nhà ở khu vực Portland, vì không biết sưởi ấm họ đốt lửa ngay giữa phòng khách trong một tòa chung cư. Hoặc khi họ cần gì đó để ăn, họ dùng cách thức tự nhiên là lấy trộm chó và mèo, những con vật cưng của người khác".

Stewart đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt. Nhiều người đều lên tiếng cho rằng ông đã có những lời nói gây xúc phạm và không đúng sự thật.

Nhu Le, một điều phối viên quan hệ công chúng của Hội sinh viên Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương của Đại học Oregon nói rằng các bình luận của ông Stewart làm cho người ta có cảm giác người Mỹ gốc Việt “vô nhân đạo và man rợ”.

Stewart đã phải lên tiếng và nói lời xin lỗi về phát ngôn sơ ý của mình. Ông giải thích rằng mình sử dụng ví dụ này khi được nghe kể lại từ một người bạn từng sống ở Portland và ý của ông ở đây là để cho chính quyền Mỹ nhìn nhận được vấn đề tồi tệ gì có thể xảy ra khi cố gắng giúp đỡ cộng đồng người tị nạn.

Ông nói rằng mình đã “sai lầm”, và có lẽ nên giải thích quan điểm của mình theo một cách khác rõ ràng hơn.

Vũ Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu