Vì sao chủ tịch Fidel Castro sẽ không gặp tổng thống Obama?

0
Chia sẻ

Trong chuyến thăm đầu tiên sau 88 năm, cả Mỹ và Cuba đều xác nhận sẽ không có cuộc gặp gỡ nào giữa ông Obama và chủ tịch Fidel Castro.

Ông Obama đã tới Cuba trong chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Mỹ sau 88 năm. Chuyến thăm thăm lần này được cho là sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ của hai nước từ thù địch trở thành bạn bè trong tương lai.

Theo lịch trình, lễ đón chính thức Tổng thống Obama diễn ra tại Phủ Chủ tịch, ông Obama sẽ hội đàm cùng Chủ tịch Raul Castro, ngoài ra trong trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ có có chuyến tham quan thủ đô Havana, cuộc gặp với giới doanh nhân Cuba, phát biểu trên truyền hình nhà nước Cuba, và xem một trận đấu bóng chày giao hữu giữa hai nước. Tuy vậy, ông sẽ không gặp lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Ngay từ trước chuyến thăm, phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, ông Ben Rhodes cũng đã lên tiếng cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ không có kế hoạch gặp gỡ cựu lãnh đạo Cách mạng Cuba Fidel Castro và phía Cuba cũng không hề có ý định như vậy.

Nguyên nhân không được hai bên công bố, tuy nhiên theo nhận định của truyền thông, việc tránh mặt nhau giữa hai nhà lãnh đạo là do vấn đề liên quan đến ý thức hệ.

Vì sao chủ tịch Fidel Castro sẽ không gặp tổng thống Obama? - ảnh 1

Mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba mới chỉ nồng ấm trong thời gian gần đây và người xích gần lại hơn với người Mỹ là chủ tịch Raul Castro, em trai của chủ tịch Fidel Castro.

Hơn nữa, đa phần người Cuba vẫn còn những hiềm khích với người Mỹ trong quá khứ cùng với những tranh cãi giữa hai nước về vấn đề nhà tù Guantanamo.

Sau khi quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba được khôi phục năm 2014, ông Fidel đã đăng một thư ngỏ trên một tờ báo Cuba nói về sự hoài nghi của ông đối với con đường sắp tới.

“Tôi không tin vào chính sách của Mỹ, tôi cũng không nói một lời nào với họ, nhưng điều đó không có nghĩa tôi phản đối giải pháp hòa bình giữa hai nước”.

Trong những vấn đề thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới, chủ tịch Raul Castro cho biết chính phủ của ông sẽ vẫn kiên định con đường xã hội chủ nghĩa được vạch ra trong cuộc cách mạng 57 năm trước.

Ngoài ra hai bên sẽ thảo luận những vấn đề nòng cốt bao gồm việc mong muốn Mỹ phải chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba và bàn về căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo, trước khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ.

Trước đó, khi hạ cánh xuống Cuba, chủ tịch Raul Castro cũng không có mặt tiếp đón nhà lãnh đạo nước Mỹ. Đón tiếp ông Obama chỉ có một số quan chức cao cấp của Cuba bao gồm Ngoại trưởng Bruno Rodriguez và Đại sứ Cuba tại Mỹ Jose Cabanas.

Ngoài ra, những người dân Cuba có mặt tại sân bay chào đón ông Obama cũng được chính phủ lựa chọn từ các địa phương khác đến. Thái độ của người dân Cuba đối với Mỹ giờ đây đã hiền hòa hơn, tuy nhiên phần nhiều vẫn bày tỏ thái độ thù địch.

Dù không có sự tiếp đón của chủ tịch Raul Castro tuy nhiên Nhà Trắng không cảm thấy "mích lòng". Ông Ben Rhodes cho biết hai bên chưa bao giờ dự tính hay thảo luận rằng Chủ tịch Castro sẽ đón tiếp ông Obama tại sân bay.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu