Vì sao Mỹ không bắn hạ khi Su-24 Nga áp sát tàu khu trục?

0
Chia sẻ

Hai máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ 11 lần ở biển Baltic. Vụ việc được giới chức Mỹ coi như là hành động khiêu khích nhất kể từ năm 1972.

Hai máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã áp sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ 11 lần ở biển Baltic vào hôm 11 và 12/4 vừa qua. Máy bay Nga không được nhìn thấy mang vũ khí và tàu khu trục Mỹ đã không có những hành động đáp trả.

Giới chức Mỹ mô tả đây là “một trong những hành động khiêu khích nhất trong thời gian qua”. Còn chỉ huy của tàu USS Donald Cook cho rằng các chuyến bay của Nga có thể là "tấn công giả định".

Vì sao Mỹ không bắn hạ khi Su-24 Nga áp sát tàu khu trục? - ảnh 1

Vụ việc đầu tiên xảy ra hôm 11/4, khi hay máy bay Su-24 bay khoảng 20 lần gần tàu Donald Cook, tiếp cận ở cự ly trong vòng 1.000m, ở độ cao khoảng 30m.

Đến ngày hôm sau, các máy bay Su-24 còn tiếp cận gần hơn, đồng thời có sự xuất hiện của trực thăng Nga. Ngoài ra một trực thăng KA-27 Helix cũng 7 lần bay lượn quanh tàu USS Donald Cook và chụp ảnh.

Sự việc xảy ra khi tàu USS Donald Cook vừa hoàn thành chuyến thăm cảng tại thành phố Gdynia của Ba Lan hôm 11/4 và sau đó tiến ra biển cùng một trực thăng Ba Lan trên tàu.

Vụ việc cũng làm gợi nhớ lại hàng loạt lần chạm trán trên biển giữa Nga và Mỹ thời Chiến tranh lạnh, các hành động trên có thể vi phạm một thỏa thuận được ký kết 1972 giữa hai bên trong việc ngăn chặn các hành vi tương tự.

Trong một tuyên bố vào ngày hôm qua 13/4, Quân đội Mỹ và Nhà Trắng đã lên tiếng xác nhận việc chiến đấu cơ Su-24 và một trực thăng của Nga liên tục lượn sát tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ ở vùng biển Baltic.

Lý giải về việc tàu khu trục đã không có động thái đáp trả, Chỉ huy tàu Hải quân Mỹ Rick Hoffman cho biết: “Mỹ và Nga hiện không trong tình trạng chiến tranh. Nếu máy bay không mang theo vũ khí, cũng như không phát hiện sóng điện tử để có thể nghi ngờ máy bay có mang theo tên lửa, thì chúng tôi sẽ không có lý do để tiêu diệt”.

Tuy nhiên, ông Hoffman nhấn mạnh, tình huống có thể sẽ khác nếu đó là máy bay chiến đấu của Iran ở vùng Vịnh, hay một máy bay dân sự. Ông cho biết, nếu đó là máy bay dân sự, Hải quân sẽ phải thận trọng hơn đề phòng xảy ra một vụ tấn công liều chết.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng: “Sự việc này hoàn toàn không tuân thủ các luật lệ về hoạt động quân sự của các bên ở vùng biển và không phận quốc tế”.

Trong khi đó, Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu cho biết, giới chức Mỹ đang sử dụng các kênh ngoại giao hiện có để giải quyết vấn đề. Phía Nga chưa lên tiếng về vụ việc.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu