Video: Chuyên gia, robot Nga tháo gỡ 1.500 quả mìn ở Palmyra

0
Chia sẻ

Nhóm các chuyên gia Nga đã tháo gỡ hơn 1.500 thiết bị nổ do phiến quân IS cài đặt trước khi rút chạy khỏi thành phố cổ Palmyra.

Theo RT, đoạn video mới nhất cho thấy các chuyên gia và robot Nga đang thực hiện công tác tháo gỡ bom mìn còn sót lại ở thành phố cổ Palmyra.

“Sau chiến dịch giải phóng Palmyra thành công vào ngày 27/3, các lực lượng công binh Nga đã có mặt để thực hiện nhiệm tháo gỡ bom mìn. Như các bạn đã biết, hơn 1.500 vật liệu nổ đã bị vô hiệu hóa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo, bình luận về diễn biến ở Palmyra.

Video: Chuyên gia, robot Nga tháo gỡ 1.500 quả mìn ở Palmyra - ảnh 1

1.500 quả bom mìn đã được tháo gỡ ở thành phố cổ Palmyra.

Bà Zakharova cũng nói thêm rằng, việc thành phố Qaryatain mới được giải phóng ngày 3/4 đã mở ra cơ hội cho các lực lượng quân sự phá vòng vây ở Deir Ezzor và tiến tới bao vây thủ phủ tự xưng Raqqa của phiến quân IS.

Bộ Quốc phòng Nga dẫn tuyên bố cho biết, 150 quả bom cài đặt tại các khu di tích cổ ở Palmyra đã được robot đa nhiệm Uran-6 và các kỹ sư Nga tháo gỡ thành công.

“Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn tại các khu di tích cổ đã diễn ra đúng như kế hoạch”, Dmitry Karpishin, chi huy lực lượng rà phá bom mìn của Nga cho biết.

Nhằm tái thiết lại Di sản Thế giới của UNESCO, nhóm kỹ sư Nga sẽ bắt đầu tháo gỡ bom mìn tại các khu vực lân cận và khôi phục cơ sở hạ tầng, bao gồm trạm biến áp, trạm bơm, hệ thống đường dẫn nước và các bệnh viện.

Lực lượng vũ trang Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã quét sạch khủng bố IS khỏi Palmyra vào ngày 27/3. Đây không chỉ là chiến thắng mang ý nghĩa chiến lược mà còn đóng vai trò biểu tượng quan trọng.

Palmyra đã rơi vào tay IS trong suốt 10 tháng qua. Đây cũng là quãng thời gian khủng bố tàn phá hàng loạt các di tích cổ xưa.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu