Việt Nam đạt bước tiến đột phá trong việc chế tạo UAV

0
Chia sẻ

Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam kết hợp với Bộ Công an đã phát triển thành công máy bay không người lái HS-6L có tầm bay xa 4.000 km.

Theo thông tin từ Viện Hàn lâm KH-CN, máy bay không người lái HS-6L là công trình hợp tác với Bộ Công an Việt Nam và đã hoàn tất việc chế tạo nguyên mẫu vào ngày 1/11/2015.

Việt Nam đạt bước tiến đột phá trong việc chế tạo UAV - ảnh 1

Máy bay không người lái HS-6L.

PGS. TS Phạm Ngọc Lãng, Chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu, khẳng định Việt Nam đã có đủ khả năng chế tạo máy bay không người lái tầm xa để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhân dịp Giáo sư, Viện sĩ Gusakov, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Belarus cùng đoàn Belarus sang thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện đã cho ra mắt sản phẩm máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa và triển khai chương trình bay thử nghiệm.

Máy bay không người lái HS-6L có sải cánh dài 22m, trang bị động cơ Rotax 914 cho tầm bay hành trình đến 4.000km, thời gian hoạt động liên tục 35 giờ, sử dụng hệ dẫn đường vệ tinh. HS-6L có khả năng mang camera trinh sát, radar.

Trước đó, năm 2013 nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công 5 loại mẫu máy bay không người lái tầm ngắn và tầm trung với 253 chuyến bay thành công phục vụ nghiên cứu khoa học tại nhiều bãi thử khác nhau.

Trong đó loại lớn nhất có thể bay với bán kính 100 km, trần bay là 3.000 m, tốc độ tối đa là 180 km/h, thời gian hoạt động trên không 6 giờ và có thể bay cả ngày và đêm.

Dự kiến chương trình bay thử nghiệm máy bay không người lái HS-6L sẽ diễn ra trên Biển Đông trong quý II năm 2016.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu