Việt Nam trao công hàm phản đối TQ đưa tên lửa đến Hoàng Sa

0
Chia sẻ

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái, bao gồm việc đưa tên lửa cũng như xây dựng căn cứ quân sự trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 19/2 đã trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước thông tin liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa, và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

"Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó", thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Lê Hải Bình cho biết.

Việt Nam trao công hàm phản đối TQ đưa tên lửa đến Hoàng Sa - ảnh 1
Người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trong ngày 19/2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc.

Trước đó, Fox News đưa tin Trung Quốc gần đây đã đưa 2 khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9 lên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bức ảnh do công ty vệ tinh ImageSat International chụp ngày 14/2 cho thấy vài bệ phóng tên lửa và các phương tiện hỗ trợ trên một bãi biển ở đảo Phú Lâm, trong khi bãi biển này trống không vào ngày 3/2.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã xác nhận việc Trung Quốc trái phép đưa tên lửa tới Hoàng Sa.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia lên tiếng phản đối. Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc, cảnh báo rằng sau Hoàng Sa, Bắc Kinh có thể triển khai các hệ thống tương tự tới quần đảo Trường Sa với cái cớ chống lại mối đe dọa từ Mỹ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu