Vũ khí đáng sợ của loài nhện độc nhất thế giới

0
Chia sẻ

Chỉ một cú cắn của nhện lang thang Brazil, hệ thần kinh của nạn nhân sẽ bị tác động khủng khiếp, gây ra các triệu chứng như tê liệt, phù nề, co giật, và có thể dẫn đến tử vong.
Vũ khí đáng sợ của loài nhện độc nhất thế giới - anh 1

Nhện lang thang Brazil.

Trong ấn bản Sách Kỷ lục Guinness 2012, loài nhện lang thang Brazil được xếp hạng là nhện độc nhất thế giới.

Phoneutria, tên khoa học của nhện lang thang Brazil, là một chi nhện trong họ Ctenidae. Tên Hy Lạp của nhện lang thang Brazil là Phoneutria có nghĩa là "Kẻ giết người" – sự ám chỉ vết cắn chết người của những con nhện độc.

Có tám loài thuộc họ Ctenidae, tất cả đều rất hung hăng có nọc độc có độc tính cao. Tất cả các loài đều sinh sống ở một số khu vực Trung và Nam Mỹ. Loài ở châu Âu có thể là loài du nhập.

Đặc điểm nhận dạng nhện lang thang Brazil

Có tổng cộng 8 loài nhện lang thang Brazil và tất cả chúng đều sống ở Brazil. Một số loài có thể tìm thấy ở khu vực châu Mỹ La Tinh, từ Costa Rica đến Argentina. Chúng thướng sống trên các tán là của cây chuối nên còn được gọi là "nhện chuối".

Kích thước của nhện lang thang Brazil khá lớn, với phần thân dài 5cm và khoảng cách giữa các chân lên tới 12-15cm.

Vũ khí đáng sợ của loài nhện độc nhất thế giới - anh 2

Nhện lang thang Brazil thường có màu nâu và chỉ đi kiếm ăn ban đêm.

Chúng có màu nâu và các chấm đen trên bụng, tuy nhiên một số loài nhện lang thang Brazil khác nhau có thể có màu sắc khác nhau.

Loài nhện này được đặt tên là nhện lang thang vi thói quen săn mồi của chúng. Không giống như nhiều loài nhện khác là sử dụng mạng nhện và đợi để bẫy con mồi, những con nhện lang thang Brazil đi săn mồi trên mặt đất, tìm kiếm con mồi và tấn công trực tiếp.

Vũ khí đáng sợ của loài nhện độc nhất thế giới - anh 3

Khi cảm thấy bị đe dọa và muốn tự vệ, nhện lang thang Brazil sẽ giơ hai chân trước lên cao trong tư thế tấn công để đe dọa lại kẻ thù.

Chúng thường hoạt động vào ban đêm, các món ăn ưa thích là côn trùng, các loài nhện khác và đôi khi là cả các loài lưỡng cư nhỏ, bò sát và chuột.

Nọc độc - Vũ khí đáng sợ của nhện lang thang Brazil

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nọc độc của loài nhện này từ những năm 1920 và phát hiện ra rằng đây là một sự pha trộn phức tạp nhiều loại độc tố khác nhau, bao gồm cả nhiều loại protein và peptide. Nó có tác động rất mạnh đến hệ thống thần kinh của kẻ bị tấn công, gây ra các triệu chứng như tê liệt, phù nề, co giật và nhiều hơn nữa.

Năm 2007, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngoài việc gây đau đớn và các biến chứng trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong, nọc độc của loài nhện lang thang Brazil còn có thể gây ra sự "cương cứng đau đớn" trong một khoảng thời gian dài.

Theo các nhà khoa học, nọc độc của nhện lang thang Brazil làm tăng lưu lượng chất nitric oxide, giúp làm tăng lưu lượng máu, do đó, nọc độc của loài nhện này còn được sử dụng để chữa chứng rối loạn cương dương, với tác dụng tương tự viagra.

Vì độc tính cực mạnh, cùng với hành vi chuẩn bị chiến đấu khiến loài nhện này bị đánh giá là khá hung dữ. Tuy nhiên thực chất đó chỉ là hành động tự vệ, chúng chỉ tấn công khi đang săn mồi hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Vũ khí đáng sợ của loài nhện độc nhất thế giới - anh 4

Nhện ẩn dật.

Vũ khí đáng sợ của loài nhện độc nhất thế giới - anh 5

Nhện góa phụ đen.

Thực tế ghi nhận khá ít vụ nhện lang thang Brazil gây chết người, mà phần lớn là do loài nhện góa phụ đen (Latrodectus) hay nhện ẩn dật gây nên.

Theo thống kê, trong số 7.000 trường hợp chỉ có 10 người chết vì vết cắn của loài nhện lang thang Brazil này. Loài nhện này chỉ tiêm nọc độc trong khoảng 1/3 vết cắn, thậm chí đó chỉ là một lượng nọc khá nhỏ.

Xem thêm:

- TOP những loài rắn độc nhất hành tinh [Video]

- Khám phá bí ẩn dưới lòng đại dương sâu 10.000m [Infographic]

- iFact Có thể bạn chưa biết: Bí mật những 'thung lũng chết' trên Trái đất

- 25.000 con nhện độc tấn công Australia

Trang Ly (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu