Xem 'thợ săn đêm' Mi-28 của Iraq khai hỏa thần công hủy diệt IS

0
Chia sẻ

Mục tiêu tấn công của "Thợ săn đêm" Mi-28 là vị trí các tay súng IS tại các khu vực lân cận thành phố El-Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar cách Baghdad 100km.

Ngày 28/12, báo "Mùa xuân nước Nga" đưa tin, Quân đội Iraq đã tăng tải video quay cảnh "Thợ săn đêm" Mi-28 của không quân nước này phóng tên lửa tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS).

Xem 'thợ săn đêm' Mi-28 của Iraq khai hỏa thần công hủy diệt IS - ảnh 1

Trực thăng Mi-28 của Không quân Iraq.

Mục tiêu tấn công của "Thợ săn đêm" Mi-28 là vị trí các tay súng IS tại các khu vực lân cận thành phố El-Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar cách Baghdad 100km.

Theo các cảnh quay trong video, Mi-28 đã phóng các loại tên lửa không có điều khiển tấn công mục tiêu và khai hỏa bằng các loại pháo tự động trong điều kiện đêm tối.

Mi-28 là dòng trực thăng tấn công của Nga, nổi tiếng với tên gọi "Thợ săn đêm", do Tập đoàn "Trực thăng Nga" nghiên cứ và sản xuất. Vào tháng 11 vừa qua, Iraq tuyên bố nhận các trực thăng quân sự Mi-28 và Mi-35 của Nga.

Được biết, phiên bản Mi-28 mà Iraq nhập về là loại Mi-28NE, gần tương đương với mẫu AH-64D Apache của Lục quân Mỹ và đã được điều chỉnh để có thể chiến đấu vào ban đêm, trong các điều kiện khắc nghiệt.

Chiếc máy bay này được trang bị một khẩu pháo 30mm ở phía mũi và có thể mang tới 16 quả tên lửa có điều khiển, bên cạnh 40 quả rocket không điều khiển hoặc 2 ụ pháo phụ. Ngoài ra, trực thăng còn có thể mang thiết bị rải mìn, bom và tên lửa đối không Igla.

Pháo 30 mm của trực thăng là loại 2A42 với 2 hộp tiếp đạn. Một hộp chứa đạn chống tăng dùng thuốc nổ mạnh HEAT và hộp kia là đạn xuyên giáp cứng AP-T. Pháo thủ có thể lựa chọn 2 chế độ bắn tự động tốc độ thấp (200-300 viên/phút) hoặc cao (550-800 viên/phút).

Tuy nhiên pháo thủ sẽ phải bắn cầm chừng do Mi-28 chỉ mang được 250 viên đạn. Theo nhà sản xuất, pháo 30mm có thể tiêu diệt các mục tiêu ở mặt đất như xe bọc thép nhẹ ở cự ly 1.500 mét và các mục tiêu mềm là 2.500 mét.

Trong khi đó tên lửa có điều khiển là loại Ataka-V, được đánh giá có đủ sức tiêu diệt các xe tăng hiện đại, trang bị giáp Chobham như M1 Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu