Facebook thu hẹp khoảng cách với Google bằng lợi nhuận 'khủng'

0
Chia sẻ

Dù doanh thu của Facebook hiện tại vẫn chỉ bằng 1/3 so với ông lớn Google nhưng khoảng cách đang ngày càng thu hẹp khi lợi nhuận Facebook thu được cứ lớn dần trong tương lai.

CNN cho biết, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vừa công bố với giới truyền thông về lợi nhuận khủng đạt được trong năm 2015, nhất là 3 tháng cuối năm.

Theo đó, Quý IV năm 2015, Facebook thu vào 5,8 tỷ USD, cao hơn 52% so với Quý III. Đặc biệt, lợi nhuận đạt đến 1,6 tỷ USD, tăng đột biến 123% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, doanh thu của hãng từ hoạt động quảng cáo trên các thiết bị di động tăng mạnh, chiếm 80% tổng doanh thu quảng cáo.

Tính trong cả năm 2015, Facebook đạt doanh thu đến 17,9 tỷ USD trên toàn thế giới, tăng trưởng 44% và thu về 3,7 tỷ USD lợi nhuận.

Facebook thu hẹp khoảng cách với Google bằng lợi nhuận 'khủng' - ảnh 1

Ngay lập tức, báo cáo này đã gây ấn tượng lớn đến giới đầu tư phố Wall. Chỉ vài giờ sau khi công bố doanh thu, cổ phiếu của Facebook vọt tăng lên 8%.

Những con số ấn tượng đưa ra đã chứng minh được hiệu quả các cải tiến trên một số ứng dụng mà Facebook đã thực hiện trong năm qua. Những tính năng mới như giới thiệu video clip, hình ảnh, công cụ tìm kiếm nâng cao, khả năng ẩn bài viết… không chỉ khiến người dùng thích thú, gắn bó hơn mà còn giúp ông chủ Zuckerberg hiểu thêm về người dùng của mình.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng thần kỳ của Facebook không chỉ nằm ở lượng người tham gia vào mạng xã hội này ngày càng lớn, mà còn từ các nguồn thu quảng cáo tính trên người sử dụng tăng đến 33% so với năm 2014, đặc biệt là trên thiết bị di động.

Tờ Guardian đưa tin, Mark Zuckerberg còn thông báo mạng xã hội này vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh với 1,59 tỉ người dùng tính đến cuối năm ngoái, tăng 14% sau một năm, trong khi số người truy cập Facebook qua thiết bị di động tăng 21% lên 1,44 tỉ người.

Dù doanh thu của Facebook hiện tại vẫn chỉ bằng 1/3 so với ông lớn Google, khoảng cách đang ngày càng thu hẹp khi mạng xã hội này vượt trội hơn trong mảng quảng cáo trên thiết bị di động và chỉ mới bắt đầu khai thác lợi nhuận từ dịch vụ Instagram và thư viện video.

Theo Forbes, cổ phiếu của Facebook tăng đã đưa ông Zuckerberg trở thành người giàu nhất thế giới. Tài sản ròng của nhà lãnh đạo Facebook tăng từ 4,85 tỉ USD lên 46,25 tỉ USD chỉ trong vài giờ. Ở tuổi 31, Zuckerberg là người trẻ nhất trong nhóm 10 tỉ phú giàu nhất thế giới.

Tuy vậy, CFO David Wehner cũng cảnh báo về những khó khăn của hãng này trong năm 2016, khi nền kinh tế thế giới gặp nhiều bất ổn và tỷ giá tiền tệ thay đổi thất thường.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu