‘Gay cấn’ cuộc chiến giành thương hiệu giữa Vinataba và Sumatra

0
Chia sẻ

Vinataba và Sumatra cùng cho rằng nhãn hiệu Jet và Hero đã được đăng ký đúng luật. Phía Sumatra “dọa” sẽ kiện Vinataba ra tòa án quốc tế.

Mới đây, trên website của Vinataba vừa thông báo, hãng thuốc lá này đã nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu JET và HERO (nhãn chữ và nhãn hình) tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, đồng thời yêu cầu Cục đình chỉ/ hủy bỏ hiệu lực các đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero đã cấp cho N.V. SUMATRA TOBACCO TRADING COMPANY (SUMATRA) tại Indonesia.

Website Vinataba có viết: “Việc đăng ký và hủy bỏ này dựa theo các điều khoản của Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi năm 2009 (“Luật Sở hữu Trí tuệ”), và phù hợp với các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, cụ thể là:

Điều 95.1d Luật Sở hữu Trí tuệ: Chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ trên cơ sở các nhãn hiệu JET và HERO của SUMATRA đã không được sử dụng trong vòng 5 năm liên tục kể từ 01/01/2010.

Điều 96.3 Luật Sở hữu Trí tuệ: Hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ trên cơ sở các nhãn hiệu JET và HERO của SUMATRA đã được nộp đơn và đăng ký do sự không trung thực/ có dụng ý xấu của SUMATRA”.

‘Gay cấn’ cuộc chiến giành thương hiệu giữa Vinataba và Sumatra - ảnh 1

Cuộc chiến giành thương hiệu giữa công ty thuốc lá đang rất "gay cấn". Ảnh: PLO

Sở dĩ Vinataba nộp đơn đăng ký nhãn hiệu JET và HERO dưới tên Vinataba nhằm ngăn chặn việc SUMATRA lợi dụng sự bảo hộ pháp lý này để che giấu hoặc tiếp tay cho hành vi nhập lậu sản phẩm thuốc lá JET và HERO vào Việt Nam (Sản phẩm Jet và Hero chiếm hơn 80% lượng thuốc lá nhập lậu, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng/năm).

Hơn nữa, Vinataba cũng khẳng định, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình là hoàn toàn đúng luật.

PLO đã làm việc với Công ty TNHH T&T Invenmark (Invenmark), đại diện pháp lý cho Sumatra để làm rõ sự việc. Đại diện Invenmark cho biết, họ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ phản ứng các hành vi của Vinataba và cho rằng những tố cáo sai sự thật của Vinataba đang gây mất uy tín cho phía Sumatra.

Invenmark giải thích việc 5 năm không sử dụng đến thương hiệu Jet và Hero là do theo Nghị định 119/2007/NĐ-CP của Chính phủ, Việt Nam đang có chính sách hạn chế sản xuất thuốc lá dù rất mong muốn được đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Sumatra mới chỉ bán thuốc lá mang nhãn hiệu Jet và Hero qua việc ký hợp đồng bán cho một số công ty sở hữu vốn nhà nước của Việt Nam tại các cửa hàng miễn thuế ở các cửa khẩu và sân bay quốc tế.

Hơn nữa, Sumatra cũng đã rất thành công trong việc kinh doanh thuốc lá Jet và Hero tại 108 quốc gia.

Về việc Vinataba “tố” Sumatra sử dụng nhãn hiệu Jet và Hero là bất hợp pháp tại Việt Nam, đại diện Invenmark khẳng định với PLO rằng, điều này không đúng sự thật. Sumatra chưa từng bị các cơ quan chức năng Việt Nam nhắc nhở hay bị xử lý vì hành vi buôn lậu hay làm giả.

Bên cạnh đó, đại diện Invenmark cũng nhấn mạnh, căn cứ luật hiện hành, họ có quyền khiếu nại bất cứ đơn vị nào sản xuất thuốc lá JET và HERO tại Việt Nam mà không được sự cho phép của Sumatra, vi phạm nghiêm trọng điều 10bis Công ước Paris về hành vi cạnh tranh không lành mạnh và Điều 213 Luật SHTT.

Hiện tại, Cục Sở hữu trí tuệ đã thông báo cho Sumatra về đề nghị đình chỉ và hủy bỏ hiệu lực đối với nhãn hiệu Jet và Hero của Vinataba và đang trong giai đoạn gia hạn chờ Sumatra đưa ra ý kiến giải quyết.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu