3 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất hành tinh

0
Chia sẻ

Thế giới cổ đại luôn biết cách kích thích tính tò mò của công chúng, có lẽ chính bởi vì những lời giải thích thú vị tưởng chừng như không thể, về việc tại sao những thứ kì lạ này lại tồn tại.

1. Gobekli Tepe

3 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất hành tinh - ảnh 1
Một góc của Gobekli Tepe.

Câu hỏi đặt ra: Liệu có phải thực sự vào khoảng năm 8000 trước Công nguyên, con người bắt đầu định cư lâu dài ở một khu vực cố định, sau đó chăn nuôi trồng trọt, rồi mới bắt đầu cho xây dựng các đền chùa? Giả thuyết này luôn được cho là đúng cho đến khi Gobekli Tepe (Potbelly Hill) nằm ở một vùng nông thôn thuộc Thổ Nhĩ Kỳ được phát hiện vào năm 1994. Khám phá khá thú vị này đã hoàn toàn phủ nhận lại giả thuyết nói trên, và đặt ra nhiều câu hỏi mới về sự hình thành và phát triển của nền văn minh nhân loại.

Gobekli Tepe có nhiều vòng đá khổng lồ bao quanh, được khắc hình các con vật và có từ thiên niên kỉ thứ 10 trước Công nguyên, và được xem là nơi thần thánh thiêng liêng lâu đời nhất thế giới. Các bằng chứng cũng cho thẩy rằng ngôi đền này được xây bởi những thợ săn bán du mục và họ không hề biết gì về trồng trọt chăn nuôi trong khi đó phải đến 5 thế kỉ sau, nông nghiệp mới bắt đầu có ở khu vực này. Việc phát hiện ra Gobekli Tepe đã lật lại vấn đề về việc liệu con người định cư trước rồi mới cho xây dựng những nơi thần thánh hay ngược lại: chính những nơi linh thiêng này mới là nguyên nhân con người đến định cư?

2. Kim tự tháp cổ đại


3 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất hành tinh - ảnh 2

Không thể phủ nhận rằng những thông tin giới khảo cổ biết được về các Kim tự tháp Ai Cập luôn gây thú vị và tò mò, tuy nhiên, lượng thông tin này vẫn chưa thể nói lên được gì nhiều về những điều bí ẩn vẫn chưa được khám phá ra ở các Kim tự tháp cổ đại này.

Được cho xây dựng vào khoảng 5.000 năm trước ở khu vực nay là thủ đô Cairo, bộ ba Kim tự tháp với Kim tự tháp lớn nhất là Khufu được xem là nơi những người Ai Cập cổ đại tỏ lòng tôn kính với các vị Pharaoh của mình, và là minh chứng cho niềm tin của họ về thế giới sau khi chết.

Các nhà khảo cổ vẫn đang trong quá trình khám phá những đường hầm mới trong các Kim tự tháp này và tìm kiếm những tài liệu về việc ai đã xây dựng những tượng đài hùng vĩ này, làm thế nào và tại sao chúng vẫn có thể đứng sừng sững giữa lòng thủ đô cho đến tận ngày nay trong khi các kỳ quan cổ đại khác bây giờ chỉ còn là tàn tích.

3. Những hình vẽ trên cao nguyên Nazca

3 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất hành tinh - ảnh 3
Một trong những hình vẽ ở Nazca.

Nếu đứng ở mặt đất, nhìn những đường kẻ trên cao nguyên Nazca ở Peru chẳng có gì đặc biệt, tuy nhiên, nếu nhìn từ không trung, các hình vẽ này có thể khiến người ta choáng váng.

Các đường kẻ tạo thành hàng trăm hình thù khổng lồ về các con vật, cây cối và những hình ảnh tưởng tượng. Chúng có cách đây trên 2.000 năm, được người từ thời tiền văn hóa Inca tạo nên. Điều bí ẩn ở đây là tại sao họ lại tạo ra những đường vẽ khổng lồ như thế này. Dường như các đường vẽ này có liên quan đến tập tục thần thánh theo nền văn hóa nơi đây. Tuy vậy, hiện có khá nhiều giả thuyết cho rằng đây là nơi người ngoài hành tinh hạ cánh hay chúng có liên quan đến thiên văn học cổ đại.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu