Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương

0
Chia sẻ

Museo Atlantico, bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở Châu Âu được nhà điêu khắc quốc tế Jason deCaires Taylor thực hiện sẽ được mở cửa triển lãm trong tháng 2/2017.

Nằm ở vùng ngoài khơi bờ biển Lanzarote, đảo Canary, Tây Ban Nha, Museo Atlantico là bảo tàng độc đáo với một loạt các tác phẩm điêu khắc được dựng cao 12m dưới đáy đại dương.

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 1

Chỉ có thợ lặn và tàu ngầm mới có thể chiêm ngưỡng được những kiệt tác nghệ thuật này. Bảo tàng dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2016 và bao gồm 10 phòng trưng bày dưới nước.

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 2

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 3

Dự án bảo tàng này dựa trên ý tưởng các cuộc đối thoại giữa nghệ thuật và thiên nhiên, được thiết kế dựa trên một mức độ đàm thoại để tạo ra một quy mô lớn tập hợp các loài trong tự nhiên.

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 4

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 5

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 6

Ngoài ra, bảo tàng còn nâng cao nhận thức về các mối đe dọa hiện nay mà đại dương trên thế giới đang phải đối mặt. Các tác phẩm nghệ thuật dưới nước sẽ mô tả con số đại diện cho những người tị nạn, du khách, người dân bản địa. Tuy nhiên theo thời gian, con người và các nhà máy công nghiệp dần ảnh hưởng nghiêm trọng và xâm lấn môi trường sống của những sinh vật biển.

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 7

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 8

Bảo tàng nghệ thuật Museo Atlantico dự kiến xây dựng cổng vào hoành tráng, là một cuộc đối thoại giữa quá khứ, hiện tại và những bình luận chính trị, xã hội. Công trình sẽ kết hợp kiến trúc quy mô lớn giống như một khu vườn điêu khắc dưới nước.

Chiêm ngưỡng bảo tàng khắc đá có ‘1-0-2’ dưới lòng Đại Tây Dương - ảnh 9

Nguyên liệu thực hiện các tác phẩm điêu khắc được làm bằng những vật liệu thân thiện với môi trường, có độ pH trung tính.

Nếu được khánh thành, đây sẽ là bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Châu Âu và Đại Tây Dương được thiết kế kéo dài hàng trăm năm, song đây sẽ là một cuộc triển lãm lớn cho du khách quốc tế.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu