Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam

0
Chia sẻ

Hiện tại, Việt Nam đã có 8 di sản được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa thế giới bao gồm: 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp.

1. Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế trở thành Di sản đầu tiên của nước ta vào tháng 12/1993. Đây là di sản biểu trưng cho sự nổi bật về uy quyền của triều đại nhà Nguyễn ở Việt Nam và cũng được đánh giá là một điển hình nổi bật cho kinh đô phong kiến phương Đông.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 1

Cố đô Huế là Di sản văn hóa đầu tiên của nước ta được UNESCO công nhận

Quần thể di tích cố đô Huế bao gồm những di tích lịch sử lịch sử - văn hóa do nhà Nguyễn xây dựng từ nửa đầu thế kỉ 19 tới nửa đầu thế kỉ 20 trên địa bàn cố đô Huế với diện tích hơn 500 ha.

Cố đô Huế có nhiều thành quách, cung điện vàng son, những đền đài miếu lộng lẫy, lăng tẩm uy và cả những thắng tích do thiên nhiên khéo tạo. Nơi đây cũng chứa đựng nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tượng trương cho trí tuệ và bản lĩnh tâm hồn dân tộc Việt.

2. Vịnh Hạ Long

Tháng 12/1994, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là quần thể có gần 1.970 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 989 đảo chưa đặt tên.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 2

Vịnh Hạ Long được coi là Di sản thiên nhiên thế giới nhiều bạn bè quốc tế biết đến nhất ở nước ta

Vịnh Hạ Long là di sản độc đáo vì nó chưa đựng nhiều dấu tích trong quá trình hình thành trái đất, biểu trưng cho nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá, hang động tạo nên một quần thể sinh động. Nơi đây cũng là cái nôi của người Việt cổ.

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận và nằm trong danh sách 7 kì quan thiên nhiên thế giới mớ. Hạ Long cũng là kỳ quan được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất, mỗi năm đón hàng triệu du khách đến thăm quan, vui chơi.

3. Phố cổ Hội An

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 3
Kiến trúc hài hòa, nét văn hóa bản địa đặc trưng của phố cổ Hội An

Nơi đây là thành phố du lịch hấp dẫn, thu hút bởi dáng vẻ hoài cô và không gian yên tĩnh. Năm 1999, nơi đây trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Đô thị cổ Hội An được hình thành từ thế kỉ 15- 16, hưng thịnh ở thế kỉ 17-18 và suy thoái ở cuối thể kỉ 19. Nơi đây có hệ thống di tích bao gồm đình chùa, miếu mạo, giếng cầu, nhà thờ tộc, bến cảng, chợ…Nhờ kiến trúc đẹp, qui hoạch hài hòa, nét văn hóa bản địa đặc trưng, phong phú được duy trì từ nhiều năm qua nên Hội An cũng là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

4. Thánh địa Mỹ Sơn

Đây là khu vực đền tháp của người Chăm cổ được học giả Pháp M.C Paris tìm thấy trong chuyến thám hiểm vùng Đông Nam Á năm 1898. Toàn bộ khu di tích nằm lọt trong thung lũng Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 68km về hướng Tây – Tây Nam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 4

Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Được khởi công từ thế kỉ 4, Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách, kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu của dân tộc Chăm. Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

5. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một khu bảo tồn thiên nhiên thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có diện tích 85.754 ha.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 5
Năm 2003, vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động vật thực vật quí hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Tại di sản này, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy khoảng 300 hang động với hệ thống sông ngầm dài nhất Việt Nam.

Năm 2009, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố hang Sơn Đoòng là hang động có kích thước lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng cao 200m và rộng 150m, lớn hơn nhiều lần những hang trước động lớn trên thế giới như hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia và lớn gấp gần 5 lần so với Phong Nha.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 6

Hang Sơn Đoòng, thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cao 200m và rộng 150m là hang động lớn nhất thế giới

Năm 2003, vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

6. Hoàng thành Thăng Long

Năm 2010, Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đây là quần thể di tích gắn với lịch sử của kinh thành Thăng Long – Hà Nội.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 7
Hoàng Thành Thăng Long ghi dấu các vương triều phong kiến ở nước ta

Công trình kiến trúc đồ sộ này được xây dựng qua nhiều giai đoạn lịch sử, bắt đầu từ thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Những tầng văn hóa khảo cổ, di tích kiến trúc và nghệ thuật di sản phản ánh một chuỗi nối tiếp nhau liên tục của các vương triều cai trị đất nươc Việt Nam trên các mặt chính trị, hành chính, pháp luật và kinh tế.

Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội bao gồm Khu di tích khảo cổ học Hoàng Diệu với diện tích 47.000m2 và thành cổ Hà Nội với diện tích 138.000m2, tạo thành một thể thống nhất.

7. Thành nhà Hồ

Ngay sau khi công nhận Hoàng thành Thăng Long, Thành Nhà Hồ cũng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thê giới.

hành Nhà Hồ là tên thường gọi của tòa thành bằng đá độc đáo còn khá nguyên vẹn giữa vùng đồng bằng lưu vực sông Mã và sông Bưởi, thuộc địa phận các thôn Tây Giai, Xuân Giai (xã Vĩnh Tiến), Đông Môn (xã Vĩnh Long), huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 8
Thành Nhà Hồ cũng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thê giới năm 2010

Theo sự đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế thì đây là hiện tượng có tính đột phá về kỹ thuật khai thác, chế tác và xây dựng công trình với nguyên liệu đá cơ bản là các tảng lớn. Đây cũng là công trình mang giá trị nổi bật với kiểu kiến trúc kinh thành Huế, vừa là trung tâm quyền lực, vừa là pháo đài quân sự, thể hiện sự gắn kết tài tình giữa công trình kiến trúc với cảnh quan văn hóa và thiên nhiên.

8. Danh thắng Tràng An

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thế giới tại Việt Nam - anh 9

Vẻ đẹp mê hồn của danh thắng Tràng An

Đây là di sản đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận xếp trong danh sách di sản hỗn hợp. Đây là quần thể tổng hợp của các di sản văn hóa và danh thắng thiên nhiên tại tỉnh Quảng Bình.
Theo đánh giá của UNESCO về Tràng An thì đây là di sản có sự kết hợp giữa thiên nhiên và văn hóa rất hài hòa và thống nhất. Có thể nói đây là một cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, ngoạn mục với hệ thống núi đá vôi hài hòa kết hợp với sông nước nên thơ, trữ tình. Bên cạn đó quần thể này còn có những địa điểm văn hóa đặc trưng như: Cố đô Hoa Lư của Việt Nam, các đền chùa, làng cùng với cảnh quan ruộng lúa vô cùng ấn tượng.

>>> Xem thêm:

1. Tiến sĩ Howard Limbert: Sơn Đoòng đang tốt tại sao phải thay đổi?

2. Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Bộ VHTT&DL, UNESCO và các chuyên gia nói gì?

3. Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông: Đau đáu nỗi lo thất truyền

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu