Giữa thủ đô nghe Tâm tình Ví, Giặm xứ Nghệ

0
Chia sẻ

Khán giả thủ đô sẽ có cơ hội được hiểu và trải nghiệm những nét đẹp của Ví, Giặm trong chương trình “Tâm tình Ví, Giặm” diễn ra vào lúc 20h, ngày 22/5/2015 tại Heritage Space, tầng 2 Paris Deli, Dolphin Plaza, Mỹ Đình, Hà Nội.

“Tâm tình Ví, Giặm” có sự tham gia của nhóm nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ. Chương trình hứa hẹn mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc đặc sắc cùng tất cả những tinh hoa của loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của đồng bào 2 tỉnh Nghệ - Tĩnh. Đây cũng là cách để bảo tồn, phục hồi và phát huy các giá trị âm nhạc cổ truyền của dân tộc không bị mai một dần dần trong xã hội hiện đại.

Giữa thủ đô nghe Tâm tình Ví, Giặm xứ Nghệ - anh 1

Câu lạc bộ UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ trong một lần biểu diễn.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp. Việc Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca đặc biệt này.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Việt ở 26 huyện, thành phố, thị xã thuộc 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Hiện nay, trên địa bàn hai tỉnh có gần 100 CLB Dân ca Ví, Giặm cùng 803 nghệ nhân; các nghệ sỹ, nhạc sỹ chuyên nghiệp ở Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ ở Nghệ An và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh đã quan tâm tới việc diễn xướng, truyền dạy, bảo tồn và phát huy Dân ca Ví, Giặm.

Hai tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 12 nghệ nhân và đang tiếp tục đề nghị 12 nghệ nhân.

Giữa thủ đô nghe Tâm tình Ví, Giặm xứ Nghệ - anh 2

Lê Thanh Phong - người sáng lập ra CLB UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ.

Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, Giặm được thực hành trong lao động và đời sống thường nhật: lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc quay tơ, dệt vải, đi củi, trèo non.

Vì vậy, các lối hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như Ví phường vải, Ví đò đưa, Ví phường cấy, Ví trèo non, Giặm ru, Giặm kể, Giặm vè, Giặm Cửa quyền, Giặm Đức Sơn…

Dân ca Ví, Giặm không chỉ chiếm vị trí quan trong trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh mà còn là phương tiện nghệ thuật đặc trưng xứ Nghệ để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, tăng cường giao lưu, gắn kết cộng đồng.

Xem thêm:

1. Làm gì để Ví, Giặm Nghệ Tĩnh bay xa?

2. Những “báu vật” Ví, Giặm sống bằng... bán phở và làm ruộng

3. Tiên ông của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu