Làm cách nào để Hà Nội vẫn sẽ là một thành phố đáng sống?

0
Chia sẻ

Ngài Martin Rana - một chuyên viên kinh tế của Ngân hàng thế giới từng sống ở rất nhiều quốc gia đang phát triển. Năm 1998, lần đầu tiên tới Việt Nam, ông đã quyết định sẽ không sống ở một nơi nào khác trừ Việt Nam.

Năm 2002, ngài Martin đã chuyển đến Hà nội và coi đây là ngôi nhà của mình. Nhiều năm liền, ông lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm của thành phố để chụp hàng ngàn bức ảnh và đọc tất cả những có gì mà người ta viết về thành phố này.

Ông đã cho ra đời cuốn sách ảnh: “Hà Nội: Một chốn rong chơi”. Trong cuốn sách, ông cố chỉ ra sự hấp dẫn của Hà Nội: “Trong khi nhiều thành phố ở Đông Á đang trở nên xấu xí hoặc buồn tẻ không cứu chữa nổi (hoặc đôi khi là cả hai) thì Hà Nội vẫn luôn là một thành phố đáng sống và hơn thế nữa nó còn là một thành phố rất đáng yêu. Đi qua một ngàn năm lịch sử, thành phố dường như đã tìm ra thuật giả kim quý báu cho cuộc đời mình. Nó giống như một công thức làm món ăn hơn là một bản thiết kế chặt chẽ đến mức ít người Hà Nội có thể nói nó nằm ở chỗ nào, mặc dù ai cũng yêu quý thành phố của mình”.

Làm cách nào để Hà Nội vẫn sẽ là một thành phố đáng sống? - anh 1

Martin Rana" "Đi qua một ngàn năm lịch sử, Hà Nội dường như đã tìm ra thuật giả kim quý báu cho cuộc đời mình".

Vậy, đường hướng nào để Hà Nội phát triển mà không đánh mất đi cái bản sắc hấp dẫn của mình. Những nhà quản lí, nhưng hoạch định chính sách cho Hà Nội đã thực sự hiểu về Hà Nội?
Tại sao, gần đây những sáng kiến của chính quyền đưa ra đều vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân, từ việc chặt cây cũ, trồng cây mới, lát đá đường phố cũ cho đến việc cấp phép xây dựng bừa bãi các khu đô thị khổng lồ nhưng hạ tầng giao thông thì không hề phát triển.
Rồi đến việc xây dựng vô tội vạ các bảo tàng, các nhà hát hàng nghìn tỷ mà trong ruột thì rỗng tuếch. Có cách nào để Hà Nội phát triển và vẫn giữ gìn được truyền thống ngàn năm tuổi của mình? Làm cách nào để Hà Nội vẫn sẽ là một thành phố đáng sống?
Tất cả sẽ được trao đổi, chia sẻ cởi mở trong buổi tọa đàm “Để một thành phố trở thành nơi đáng sống" với sự chủ trì của kiến trúc sư Phó Đức Tùng, người đã có nhiều kinh nghiệm tham khảo, nghiên cứu các đô thị phát triển bền vững trên thế giới và họa sỹ Bùi Hoài Mai - người có nhiều năm thực nghiệm các mô hình bảo tồn di sản. Tọa đàm diễn ra lúc 14h30 ngày 10/9/2015 tại Heritage Space, 28 Trần Bình, Hà Nội.

Xem thêm:

Đừng vội mừng khi Thành nhà Hồ “đứng đầu thế giới”

Đưa chiếu chèo sân đình tới khán giả Thủ đô

Có một thứ gọi là... gia phong người Hà Nội

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu