Những nền văn minh bị ‘quên lãng’ trong lịch sử nhân loại (P2)

0
Chia sẻ

Một trong số những lịch sử của nền văn minh không còn nguyên vẹn, bị bỏ quên hoặc bị đánh mất trong suốt quãng thời gian qua. Đây là lý do tại sao bạn có thể lần đầu tiên nghe thấy chúng.

Cahokia

Đây là một trong những nền văn minh bị mất ở vùng đất thuộc Hoa Kỳ hiện nay, từ rất lâu trước đó, nó đã được xử lý bởi những người Châu Âu. Nền văn minh này tồn tại từ 600 -1400 năm TCN, cho tới nay vẫn còn một số di tích khảo cổ ở Llinois. Thành phố này đã phát triển khả tiên tiến, cư dân đã sử dụng một phần dòng sông để di chuyển về phía thành phố. Tuy nhiên sau đó thành phố này lụi tàn, các nhà nghiên cứu khảo cổ cho rằng do bệnh dịch hoành hành bởi họ không hề thấy bất cứ hệ thống vệ sinh nào trong thành phố.

Maya

Những nền văn minh bị ‘quên lãng’ trong lịch sử nhân loại (P2) - ảnh 1

Có lẽ đây là một trong những nền văn minh đã mất nổi tiếng nhất và quen thuộc với mọi người bởi nó thường xuyên được nhắc tới với những kĩ thuật cổ đặc biệt. Xuất hiện từ 900 TCN, nền văn minh này được biết đến với thiên văn, toán học ứng dụng thực tiễn. Lý do sự sụp đổ nền văn minh này có lẽ là do biến đổi khí hẫu dẫn đến nguồn thực phẩm bị cạn kiệt.

Angkor

Nằm ở Campuchia, thành phố này hiện nay bị bao phủ bởi rừng rậm, chúng có nhiều con đường và kênh rạch xung quanh. Hiện tại, nó được coi là một trong những nền văn minh đô thị lớn nhất thế giới vào những năm 1000-1200 TCN. Lý do thành phố này suy tàn có thể là do chiến tranh khiến cư dân phải rời bỏ để tới một nơi khác an toàn hơn.

Núi Turquoise

Tọa lạc trong một thành phố của Afghanistan, núi Turquoise sừng sững như một tượng đài. Khu vực này từng là nhà của các nhóm tôn giáo khác nhau sống trong sự hòa hợp. Khu vực này đến này là một địa bàn có tính quốc tế do đó có thể những cư dân ở núi Turquoise đã rời đi để tránh nguy hiểm.

Đảo phục sinh

Những nền văn minh bị ‘quên lãng’ trong lịch sử nhân loại (P2) - ảnh 2

Đảo Phục sinh được cho là xây dựng trong những năm 700 -1200 TCN với những bức tượng lớn. Đa số mọi người không thể lý giải nổi tại sao cư dân lại có thể dựng đứng những bức tượng đá khổng lồ như vậy. Song sự sụp đổ của nền văn minh ở đây có lẽ do cư dân đã chặt phá cây và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên quá nhanh khiến họ phải chuyển vào sâu hơn trong rừng để sống.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu