Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' Tô Châu, TQ

0
Chia sẻ

Đô thị cổ được xây dựng từ thời Xuân Thu hàng ngàn năm trước, nổi tiếng thế giới với những khu vườn cổ điển tuyệt đẹp.

Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' Tô Châu, TQ - ảnh 1

Võng Sư Viên tĩnh lặng là nơi có sức hấp dẫn to lớn đối với du khách. Đây là một trong số 60 lâm viên còn lại của Tô Châu, một trong những đô thị cổ nhất và thịnh vượng nhất ở đồng bằng sông Dương Tử. Tô Châu được Vua Hạp Lư của Nhà Ngô lập ra vào năm 514 trước Công nguyên và lâm viên đầu tiên được xây dựng vào khoảng thời gian này. Vào thời hưng thịnh nhất (khoảng từ năm 1500 cho đến 1700), Tô Châu đã có hơn 800 khu vườn yên ả như vậy do các sỹ phu xây dựng để tái tạo thiên nhiên ở quy mô nhỏ. Hiện có chín trong các lâm viên còn lại của Tô Châu được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' Tô Châu, TQ - ảnh 2

Chuyết Chính Viên – lâm viên lớn nhất ở Tô Châu – tọa lạc ở phía bắc khu trung tâm lịch sử của thành phố, rộng 52.000 mét vuông nằm cách biệt do quan khâm sai đồng thời là thi sĩ Vương Tương Thành cho xây dựng vào khoảng những năm 1510 cho đến 1516 để làm nơi lui về nghỉ hưu. Các sinh viên mỹ thuật thường thích ngồi bên cạnh giá vẽ trên những bậc thềm dưới hiên đình hay ngồi trên những phiến đá lớn nhẵn thín cạnh hồ nước được phủ bóng dưới những chiếc lá sen tán rộng.

Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' Tô Châu, TQ - ảnh 3

Những kênh rạch nho nhỏ gợi nhớ về những thời khi Tô Châu còn thưa thớt dân cư. Trải qua hàng trăm năm, ở Tô Châu đã hình thành nên một tầng lớp tinh hoa nhờ vào sự thịnh vượng từ các hoạt động giao thương và sản xuất. Điều này khiến Tô Châu cũng đồng nghĩa với trí tuệ và sự tao nhã. Vào lúc đó, người ta tin rằng vẻ đẹp khó đoán trước của thiên nhiên sẽ giúp các sỹ phu phát huy trí tuệ. Điều này có nghĩa là xây dựng lâm viên là một điều cần thiết. Do đó, các khu vườn đã trở thành một phần không thể thiếu của các gia đình ở Tô Châu.

Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' Tô Châu, TQ - ảnh 4

Du khách người Trung Quốc, nhất là người Thượng Hải, thích chọn Tô Châu làm địa điểm đi nghỉ, nơi cách Thượng Hải 100km về phía đông và chỉ mất có 30 phút đi tàu cao tốc. Bảo tàng Lâm viên Tô Châu là nơi mở cửa miễn phí cho mọi người vào tham quan.

Những tuyệt tác 'cổ lâm viên' Tô Châu, TQ - ảnh 5

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu