Phát hiện pháo đài tròn bí ẩn của người Viking ở Đan Mạch

0
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ ở Đan Mạch đã tìm thấy một pháo đài hình tròn của người Viking trên đảo Zealand, khoảng 50km về phía nam Copenhagen.

Đây là pháo đài tròn thứ năm được khai quật trong hơn 60 năm. Lasse Sonne, một nhà nghiên cứu sử học thời Viking tại Đại học Copenhagen cho biết: “mặc dù những người Viking ở rất nhiều nơi khác nhau, nhưng pháo đài tròn chỉ xuất hiện duy nhất ở Đan Mạch”.

Thời đại Viking là một thời đại trong lịch sử Bắc Âu từ khoảng năm 793 tới năm 1066. Thời này được biết đến do vô số chuyến viễn chinh cướp bóc của người Viking, theo sau là các cuộc chiếm đóng với quy mô lớn. Người Viking Đan Mạch đã tàn phá, cướp bóc nước Anh, Ireland và "vương quốc Francia"; trong khi người Viking Na Uy viễn hành tới Scotland, quần đảo Orkney, quần đảo Faroe, Iceland và đảo Greenland; người Viking Thụy Điển đi về phía đông, tới Nga và tới tận đế quốc Byzantin.

Phát hiện pháo đài tròn bí ẩn của người Viking ở Đan Mạch - ảnh 1

Giống như các pháo đài tròn trước đây, các Vollo Borgring được cho là có niên đại vào cuối thế kỉ thứ 10 ở triều đại của Harald Bluetooth, vị vua Chirstinaised người Đan Mạch và Na Uy.

Một số nhà sử học lại cho rằng pháo đài này được xây dựng bởi con trai của Sweyn Forrkbeard, Đan Mạch, ông vị vua đầu tiên của nước Anh. Đây được coi là một trại huấn luyện quân sự hoặc doanh trại để khởi động các cuộc xâm lược nước Anh.

Phát hiện pháo đài tròn bí ẩn của người Viking ở Đan Mạch - ảnh 2

Thi hài của Forrkbeard hiện đang được bảo quản tại London và được xem như vua của nước Anh.

Pháo đài mới phát hiện có đường kính 145m, bao gồm một thành lũy tròn rộng 10m và được bao quanh bởi hàng rào cọc gỗ gai. Pháo đài này gần giống với thiết kế của các pháo đài khác ở Đan Mạc, gắn với một kiểu hình học nghiêm ngặt.

Ba pháo đài khác nằm ở Aggersborg, miền Bắc Jukland và Nonnebakken gần Odense. Các pháo đài cổ có bốn cửa với những hướng dẫn khác nhau và một khoảng sân chia bốn phần đối xứng.

Người ta cho rằng đây là ngôi nhà của những người Viking cổ xây dựng trong các pháo đài. Các nhà sử học tin rằng các thiết kế hình học này có thể được lấy cảm hứng từ các trại quân đội La Mã cũ được những người Viking tìm thấy trong các cuộc chiến.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu