Tìm thấy bản đồ chìa khóa giải mã đế chế cổ bằng da voi ma mút

0
Chia sẻ

Một tấm bản đồ làm bằng da voi ma mút dài 6m chứa 55 thành phố và 3500 địa danh được xem là chìa khóa để giải mã đế chế La Mã cổ.

Tìm thấy bản đồ chìa khóa giải mã đế chế cổ bằng da voi ma mút - ảnh 1

Bản đồ cổ đại làm bằng da voi ma mút.

Cuộn giấy da này được gọi là Tabula Peutingeriana hoặc “Peutinger Map” là bản đồ còn lại duy nhất của đế chế La Mã từ thời cổ đại. Đây thực sự là bản sao của thế kỷ 13.

Tên của nó xuất phát từ người Konrad Peutiger, Đức, người đã khám phá ra bản đồ vào năm 1508. Nó đã được thông qua bởi các gia đình hoàng gia và tầng lớp thượng lưu cho đến khi được hoàng tử Engene của Savoy mua lại. Sau khi hoàng tử qua đời, tấm bản đồ được Thư viện quốc gia Áo Vienna mua lại và được lưu giữ từ năm 1737.

Tấm bản đồ rộng lớn trải qua hết Châu Âu (Trừ Tây Ban Nha) Bắc Phi và một số bộ phận của Châu Á. Khoảng cách các con đường được đánh dấu bằng các chữ số La Mã được tính bằng dặm hoặc Gallic (Một đơn vị đo lường cổ, từ gốc của dặm Anh).

Tìm thấy bản đồ chìa khóa giải mã đế chế cổ bằng da voi ma mút - ảnh 2Tấm bản đồ chú thích khá chi tiết về các địa điểm và tuyến đường.

Ba trong số những thành phố quan trọng nhất trong bản đồ được trang trí thêm là: Roma, Constantinople và Antioch. Ngoài ra còn có nhiều kí hiệu sông, núi và biển.

Đây được xem là tấm bản đồ chìa khóa cổ trong việc khám phá thế giới La Mã cổ đại. Với tấm bản đồ này, các nhà khoa học, khảo cổ sẽ dễ dàng hình dung và nghiên cứu tái hiện cuộc sống, môi trường của thế giới La Mã.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu