Trao kỷ lục độc bản thế giới cho “Sử thi Hoa Lư thi tập”

0
Chia sẻ

Sáng nay (5/5), cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập” được Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings trao bằng kỷ kục thế giới tại khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Trao kỷ lục độc bản thế giới cho “Sử thi Hoa Lư thi tập” - ảnh 1
Lễ đón Bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản "Sử thi Hoa Lư thi tập".
Cuốn sách này đã được công nhận là kỷ lục độc bản thế giới vào ngày 3/3/2016. Đây là tập thơ tả cảnh cố đô Hoa Lư được chế tác độc đáo với độc bản duy nhất, ra đời dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục độc bản trong năm 2010.

“Sử thi Hoa Lư thi tập” là tác phẩm văn học nghệ thuật của GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1000 năm trước, Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Hoa Lư gắn với chiến tích Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, Lê Hoàn phá Tống, bình Chiêm, giữ gìn nền độc lập đất nước.

Sau khi hoàn thiện nội dung, cuốn sách đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với kích thước 109cm x 70cm x 10cm, gồm 270 trang. Bìa sách làm bằng gỗ gõ đỏ quý hiếm, chạm khắc công phu hình rồng và các thông tin tên sách, tên tác giả, người thực hiện, cũng như dòng chữ “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.
Trao kỷ lục độc bản thế giới cho “Sử thi Hoa Lư thi tập” - ảnh 2
GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, tác giả của cuốn sách nhận hoa kỷ niệm.

Cuốn độc bản này có 121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng của cuốn sách này lên đến 54kg.

Phần nội dung của cuốn sách mang ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa lớn về cố đô Hoa Lư đã được Giáo sư David G. Lanoue – Trường Đại học Xavier, Lousiana (Mỹ) biên dịch sang tiếng Anh, dịch giả Hoàng Hữu Đản biên dịch sang tiếng Pháp để giới thiệu với bạn đọc trên toàn thế giới. Ngoài cuốn “Sử thi Hoa Lư thi tập” thì nội dung của tác phẩm đã được in thành 2 vạn bản sách, trong đó có 2.500 cuốn “Hoa Lư thi tập” được in song song ba thứ tiếng Việt – Anh – Pháp.
Trao kỷ lục độc bản thế giới cho “Sử thi Hoa Lư thi tập” - ảnh 3
Cuốn "Sử thi Hoa Lư thi tập" có kích thước 109cm x 70cm x 10cm gồm 270 trang.

Phát biểu tại buổi trao bằng kỷ lục cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Bằng xác lập kỷ lục giá trị độc bản thế giới được Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng càng khẳng định thêm giá trị to lớn của cuốn sách “Hoa Lư thi tập”. Đây là một tác phẩm văn học về lịch sử phong kiến Việt Nam phát triển qua 3 triều đại: triều đại Đinh khởi đầu từ vua Đinh Tiên Hoàng; triều đại Tiền Lê bắt đầu từ vua Lê Hoàn và triều Lý với vị vua khai sáng kinh thành Thăng Long Lý Công Uẩn. Khi đọc cuốn sách này, độc giả trong nước và quốc tế có thêm hiểu biết về lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm qua.

Việc tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới ghi nhận giá trị độc bản của tác phẩm “Hoa Lư thi tập” sẽ góp phần tôn vinh những sáng tác của các tác giả, nhà nghiên cứu trong nước về đề tài lịch sử, khích lệ cho ra đời nhiều hơn nữa những tác phẩm công phu, hoành tráng ca ngợi lịch sử dân tộc, tuyên truyền và gìn giữ cho thế hệ mai sau”.

Trao kỷ lục độc bản thế giới cho “Sử thi Hoa Lư thi tập” - ảnh 4
Gian trưng bày cuốn sách đón nhận nhiều khách tham quan.
Tại buổi Lễ trao bằng, trả lời báo chí GS sử học Lê Văn Lan cho rằng, ông hy vọng cuốn sách này sẽ có giá trị xứng với những gì được tôn vinh. Ông mong muốn, cuốn sách này sẽ có một vài bài hoặc ít nhất cũng có một số câu thơ mang giá trị "cho muôn đời sau".

Cuốn sách “Sử thi Hoa Lư thi tập” đã được GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận và các đồng sự trao tặng UBND TP Hà Nội để trưng bày tại khu Di tích Hoàng thành Thăng Long nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Sau buổi lễ đón nhận Bằng công nhận này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ mở rộng trưng bày, nâng cao và phát huy giá trị của cuốn sách, giới thiệu tác phẩm này tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm Hoàng thành Thăng Long.
Theo Hà Nội mới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu