Tượng nhân sư cực quý được tìm thấy ở Tây Bắc Trung Quốc

0
Chia sẻ

Bức tượng nhân sư làm từ đá cẩm thạch và còn khá nguyên vẹn, đã được tìm thấy trong một ngôi mộ đời Đường (618-907) ở Cố Nguyên, thuộc khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc.

Theo các nhà khảo cổ, bức tượng có niên đại 1000 năm này cao 36cm, dài 21cm và rộng 13cm. Tượng mang gương mặt người, thân là một con sư tử đang ngồi.

Tượng nhân sư cực quý được tìm thấy ở Tây Bắc Trung Quốc - ảnh 1

Bức tượng Nhân sư tìm thấy ở Cố Nguyên, thuộc khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã cho hay, bức tượng được tìm thấy từ hồi tháng 11, trong một ngôi mộ cùng với 8 chiến binh, ngựa, lạc đà và các tác phẩm khắc hình sư tử. Ngôi mộ này là 1 trong 29 mộ cổ thuộc một khu vực mà các nhà khảo cổ đã khai quật trong năm nay, trước khi chính quyền địa phương xây dựng một nhà máy nước ở đó. Hiện họ đã tìm thấy hơn 150 đồ tùy táng, với nhiều tác phẩm điêu khắc, đồ gốm, đồng và sắt.

Bức tượng nhân sư được làm bằng đá cẩm thạch trắng và còn khá nguyên vẹn, ngoại trừ phần giữa thân và trên mặt bị hư hại nhẹ.

Theo Fan Jun, phụ trách nhóm khảo cổ thuộc Viện Di sản Văn hóa & Khảo cổ Ninh Hạ, có 9 tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch đã được tìm thấy, cho thấy trình độ siêu việt của các nghệ nhân.

Các tác phẩm này dường như chịu ảnh hưởng từ phương Tây và được coi là hiếm có trong các ngôi mộ Trung Quốc cổ đại. Đá cẩm thạch trắng cũng là vật liệu rất hiếm thấy ở miền Bắc Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu