10 lời khuyên giúp trẻ truy cập internet an toàn

0
Chia sẻ

Internet luôn chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn đối với trẻ. Để đảm bảo an toàn khi trẻ truy cập các trang web, cha mẹ nên tham khảo 10 lời khuyên sau đây.

Nhận biết rủi ro tiềm năng

Mặc dù việc cho phép con bạn truy cập internet sẽ mang đến các thông tin hữu ích nhưng có hai nguy cơ chính đe dọa đến sự an toàn của trẻ. Đầu tiên, có những rủi ro phát sinh từ tâm sinh lý, nếu con bạn truy cập một trang web có nội dung dành cho người lớn hay chứa vấn đề tình dục. Thứ hai là những rủi ro về mặt thân thể, khi con bạn đăng tải những hình ảnh chi tiết mang tính cá nhân ở trên các trang web.

Trở thành một người “lướt web” thông minh

Nếu bạn không hiểu những vấn đề cơ bản về máy tính và các nguyên tắc của việc truy cập thông tin trên mạng internet, bạn phải đối mặt với một cuộc chiến đấu khó khăn để bảo vệ trẻ trước những nguy hại khôn lường của internet. Không còn cách nào khác, bạn cần phải học cách sử dụng nó.

Giải thích rõ điều bạn muốn con thực hiện

Hãy chỉ ra cho con điều mà bạn muốn con có thể học hỏi từ việc sử dụng mạng điện tử và bạn cũng muốn con được an toàn. Nói chuyện cởi mở với con về những nội dụng xấu có thể xuất hiện trên mạng hoặc nói về một người nào đó trong “chat room” có thể giả vờ là một người khác.

10 lời khuyên giúp trẻ truy cập internet an toàn10 lời khuyên giúp trẻ truy cập internet an toàn

Xác định vị trí đặt máy tính

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để giám sát các hoạt động lướt web của con khi bạn đặt máy tính trong một khu vực chung của gia đình. Cố gắng tránh để con truy cập mạng internet trong phòng riêng của mình.

Thỏa thuận việc lướt web an toàn

Con bạn cần cam kết tuân thủ các quy tắc mà bạn và con đã thảo luận. Những quy định này sẽ bao gồm lượng thời gian con được phép lướt web mỗi ngày, các loại trang web con có thể truy cập vào và trẻ nên thông báo cho bạn ngay nếu trẻ truy cập bất kỳ nội dung nào không phù hợp.

Tư vấn về các thông tin chi tiết cá nhân

Bạn cần thực hiện các quy định rõ ràng về việc con không bao giờ đưa ra các chi tiết cụ thể của cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại cho bất cứ ai trên trang web. Tương tự như vậy, trẻ chỉ được trả lời mail khi trẻ biết chắc chắn người gửi là ai.

Cấm mọi cuộc gặp mặt cá nhân không có giám sát

Con bạn có thể kết bạn với một người nào đó trên trang web. Đó có thể là những người cùng độ tuổi với trẻ và họ thậm chí muốn gặp con bạn ngoài đời. Tuy nhiên, bạn cần nhấn mạnh với trẻ rằng không bao giờ được đáp ứng một cuộc gặp mặt với những người bạn quen trên internet, trừ khi con nói cho bạn biết và bạn có mặt tại cuộc gặp mặt đó.

Cùng lướt web với con

Hãy dành thời gian thường xuyên lướt web cùng với trẻ. Hãy để con tự tìm kiếm, trong khi đó bạn đưa ra những trang web trẻ có thể truy cập được. Hãy khuyến khích trẻ vào những trang web có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Nói chuyện với con

Nói chuyện với con về những thông tin mà trẻ mới phát hiện ra. Hãy chia sẻ kinh nghiệm lướt web của bản thân cho con. Bạn cũng cần cởi mở hơn với trẻ về những nội dung tiêu cực lẫn tích cực trên mạng xã hội. Tạo lập một cuộc đối thoại lành mạnh từ rất sớm sẽ giúp trẻ tiếp cận một cách có trách nhiệm hơn trên các trang web trực tuyến.

Hãy xem xét các công cụ lướt web

Có những công cụ hoặc phần mềm đặc biệt được thiết kế cho phép cha mẹ có thể cụ thể giới hạn khả năng của máy tính truy cập vào một số trang web. Những công cụ này thường được tải về từ các trang web miễn phí. Bạn có thể tìm sự tư vấn của những người có cuyên môn về vấn đề này.

Nam Hải (Theo Youngparents)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu