100 chuyên gia bàn về luật quốc tế với châu Á tại Hà Nội

0
Chia sẻ

Hội thảo khu vực với chủ đề "Luật quốc tế và một châu Á năng động" diễn ra tại Hà Nội là cơ hội để các chuyên gia thảo luận về những vấn đề nóng bỏng của khu vực.

100 chuyên gia bàn về luật quốc tế với châu Á tại Hà Nội - ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Thị Thanh Hà, cựu Vụ trưởng Vụ Pháp luật và Điều ước, Bộ Ngoại giao, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trí Dũng.

Ngày 14/6, gần 100 chuyên gia trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo "Luật quốc tế và một châu Á năng động" diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, quyền giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh đây là cơ hội để các chuyên gia pháp lý, ngoại giao trong khu vực châu Á bàn luận về các vấn đề quan trọng, như kiểm soát xung đột, giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển, áp dụng luật biển để giải quyết các tranh chấp, bảo vệ môi trường, quyền sở hữu trí tuệ, cũng như tác động của hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với các nước châu Á.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông, vi phạm các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (1982).

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết của tòa, đồng thời ráo riết vận động hành lang để lôi kéo các quốc gia ở Trung Đông, châu Phi ủng hộ lập trường của mình.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu