2 người chết, hàng chục người cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm

0
Chia sẻ

Cùng ngày 11/4, 2 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đã xảy ra ở Yên Bái và TP HCM khiến 2 người chết, hàng chục người nhập viện.

Khoảng hơn 15h ngày 11/4, Bệnh viện Q.7 (TP.HCM) tiếp nhận 49 trường hợp có các dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm chuyển đến từ Công ty TNHH dệt Đông Minh.

Thông tin ban đầu, các công nhân này gặp các triệu chứng ngộ độc sau khi dùng bữa trưa tại công ty. Tất cả các bệnh nhân bị ngộ độc đều có dùng món ăn chay (bữa trưa có cả món chay và món mặn).

Theo bác sĩ Trần Dư Đông, Giám đốc Bệnh viện Q.7, sau khi được chữa trị, hầu hết bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. Chỉ có một trường hợp phải chuyển lên Bệnh viện 115 tiếp tục chữa trị.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế TP.HCM đã thành lập tổ công tác trực tiếp xuống Bệnh viện Q.7 để nắm tình hình. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cho biết tình hình tại bệnh viện đã được kiểm soát và tổ công tác tiếp tục đến công ty để kiểm tra tình hình thực tế, báo Thanh Niên đưa tin.

Tuy nhiên, đến 17h ngày 11/4, vẫn có công nhân bị ngộ độc tiếp tục được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Q.7.

2 người chết, hàng chục người cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm - ảnh 1
Các công nhân đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Q.7 (TP.HCM). (Ảnh: TNO)

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 11/4, tại thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) xảy ra vụ ngộ độc làm hai người chết, hai người phải nhập viện cấp cứu.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tâm Nguyễn Cao Cường cho biết: Tại nhà bà Hoàng Thị Thắng, thôn Hợp Nhất, sau khi dùng bữa trưa, bốn người thân trong một gia đình có biểu hiện bị ngộ độc gồm: Chị Hoàng Thị Thêm (29 tuổi), cháu Hoàng Thị Linh (4 tuổi), bà Hoàng Thị Xương (86 tuổi) và cháu Hoàng Anh Thiên (4 tuổi).

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng chị Hoàng Thị Thêm và cháu Hoàng Thị Linh đã tử vong. Bà Hoàng Thị Xương và cháu Hoàng Anh Thiên đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Chấn.

Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Xuân Nguyên cùng lãnh đạo địa phương đến gia đình nạn nhân thăm hỏi và hỗ trợ mỗi người chết 4,5 triệu đồng; người nằm viện 1,5 triệu đồng/người. Chính quyền xã cử lực lượng đến động viên và trợ giúp gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương, báo Nhân Dân đưa tin.

Ngộ độc thực phẩm (hay còn được gọi ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia....

Theo các chuyên gia y tế, sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, có thể sau một vài ngày), người bệnh thấy đột ngột có những triệu chứng lâm sàng như: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC.

Khi nhận biết người bệnh bị ngộ độc thực phẩm, cần nhanh chóng có các biện pháp sơ cứu ngay sau đây:

- Nhanh chóng tìm biện pháp đẩy chất độc ra ngoài cơ thể như nôn, dùng tay kích thích họng đẩy thức ăn và chất độc ra ngoài.

- Bổ sung nước điện giải kịp thời vì người bị ngộ độc thường mất khá nhiều nước do nôn, đi ngoài nhiều lần.

- Sau khi sơ cứu mà tình trạng không tiến triển, chúng ta cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được hỗ trợ chăm sóc y tế.

Tình Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu