6 bước đơn giản giúp bạn có được bộ hồ sơ du học hoàn hảo

0
Chia sẻ

Hãy tham khảo một vài bí kíp nho nhỏ dưới đây để có được một bộ hồ sơ du học như ý!

Bước 1: Chuẩn bị đơn xin học

Đơn xin học tuy chỉ là hình thức nhưng các bạn chớ coi nhẹ nhé! Một số trường có cung cấp mẫu đơn xin học sẵn và việc của bạn chỉ là điền vào nhưng cũng có những trường lại yêu cầu bạn tự viết đơn xin học.

Về nội dung, bạn cần lưu ý đọc kỹ những tiêu chí cần có trong đơn, viết ngắn gọn, đầy đủ thông tin, không văn chương tỉa tót quá nhiều (vì lá đơn này cũng không tạo điểm nhấn quá nhiều cho hồ sơ của bạn). Trong trường hợp bạn không biết nên viết gì vào đơn thì tham khảo những mẫu đơn có sẵn hay của các “tiền bối” cũng là một cách hiệu quả.

Về hình thức, hãy viết thật chính xác, không sai lỗi chính tả và sạch sẽ, rõ ràng.

Kinh nghiệm: Nên photo lá đơn của bạn thành nhiều bản để đề phòng trường hợp có “lỗi kĩ thuật” còn có bản thay thế.

6 bước đơn giản giúp bạn có được bộ hồ sơ du học hoàn hảo - anh 1

Ảnh minh họa.

Bước 2: Dịch học bạ

Hiện nay, dịch vụ dịch công chứng khá phổ biến, bạn hoàn toàn có thể đem tới phòng dịch thuật để đảm bảo tính chính xác của học bạ. Còn nếu bạn tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình và đảm bảo có thể dịch chính xác toàn bộ học bạ sang ngôn ngữ đó, tự mình dịch học bạ cũng là một cách hay – vừa có thể tiết kiệm tiền dịch thuật lại còn có thể “phô diễn” hết những thành tích của bạn.

Những bản học bạ này thường được dịch theo một hình thức nhất định, hãy chú ý thực hiện theo đúng mẫu sẵn có để bảng điểm của bạn không trở nên “lạc lõng” giữa những bảng điểm chuẩn mực nhé.

Chú ý rằng: Nhớ công chứng để đảm bảo tính pháp lý, đúng đắn của học bạ nhé!

Bước 3: Chứng minh tài chính

Hãy chú ý yêu cầu của nước mà bạn định du học, tham khảo ý kiến của các anh chị đã “apply” thành công để không làm sai và bị loại hồ sơ chỉ vì chưa chứng minh được tài chính.

Thường thì trường sẽ yêu cầu trong tài khoản của bạn phải có ít nhất một khoản tiền đủ để bạn đóng học phí và sinh hoạt trong một năm đầu tiên. Do đó bạn cần gửi đúng tiền vào tài khoản của chính bạn chứ không phải tài khoản của bố mẹ hay anh chị nhé!

Bước 4: Bài luận/Bản tự giới thiệu bản thân

Các trường thường cho bạn sẵn đề tài để có thể chọn lựa và viết theo ý tưởng của mình. Với những đề tài khuôn mẫu như: Tại sao bạn chọn học ở trường chúng tôi? Sau khi hoàn thành quá trình học tập bạn có dự định gì cho tương lai…? đã quá quen thuộc, vì vậy không khó để “bắt” được mạch bài và thể hiện mình. Hãy viết theo suy nghĩ, cảm xúc chân thật của chính bạn bằng những lời lẽ chân thành và sâu sắc nhất. Chắc chắn bài luận của bạn sẽ không thể nào bị bỏ qua!

Nếu bạn định nộp đơn theo học những ngành cần năng khiếu hay đam mê (nghệ thuật, âm nhạc…) thì nên tập trung viết sâu về những hoạt động có liên quan đến lĩnh vực này. Hội đồng tuyển sinh ấn tượng với bạn hơn là những bài viết lan man với nhiều lời lẽ sáo rỗng.

Bước 5: Thư giới thiệu của giáo viên

Nếu bạn nhờ thầy cô trực tiếp viết thư giới thiệu thì hãy nhờ những thầy cô mà bạn hay tiếp xúc và có nhiều tình cảm nhất. Nếu không, bạn có thể viết sẵn thư giới thiệu rồi nhờ thầy cô ký (cách này áp dụng với các thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó, giáo sư, tiến sĩ… thường có ít thời gian).

Lưu ý, bạn nên chuẩn bị một bản Tiếng Việt để thầy cô được xem trước nội dung trước khi ký vào bản Tiếng Anh.

Bước 6: Hoạt động ngoại khóa/Thư giới thiệu từ nơi làm việc

Các trường đại học ở nước ngoài đánh giá rất cao việc học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, do đó nếu bạn có tham gia từ thiện, chương trình ngoại khóa hay có tài lẻ thật lạ, hãy phô diễn khả năng của mình để gây ấn tượng với ban tuyển sinh nhé!

Một cứu cánh cực hay khi học bạ không thực sự xuất sắc, đó là lá thư giới thiệu từ nơi làm thêm của bạn (nhất là những công việc có liên quan đến ngành học). Điều này thể hiện bạn thực sự đam mê và mong muốn học tập chuyên ngành đó. Nhờ vậy, hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn những hồ sơ xin học bổng khác và hoàn toàn có cơ hội được trao học bổng!

Xem thêm:

- Thủ tục hồ sơ du học và xin visa Trung Quốc có gì khó khăn?

- Thi HSK thế nào để đạt điểm cao?

Tuấn Minh (t/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu