Bác bỏ thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam

0
Chia sẻ

Trước sự bối rối của dư luận về thông tin sẽ có hai bộ sách giáo khoa miền Bắc và miền Nam, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã bác bỏ thông tin thất thiệt này.

Ngày 15/2, PV VietnamnetZing.vn đã có buổi trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về thông tin hai bộ sách giáo khoa thu hút dư luận.

Ông Hiển đã hoàn toàn bác bỏ những thông tin về việc xuất bản hai bộ SGK gây xôn xao dư luận hôm 14/2. Theo ông Hiển, việc cùng lúc sử dụng hai bộ SGK miền Bắc, miền Nam sẽ tạo ra sự phân biệt vùng miền như thời kỳ trước năm 1975.

Ông Vũ Văn Hùng - Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định rằng, thông tin năm 2016 ban hành bộ sách hai miền Bắc - Nam là không chính xác. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ sớm có phản hồi cụ thể về vấn đề này trong thời gian tới.

Bác bỏ thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng nhấn mạnh, việc lựa chọn sách phù hợp tiêu chí giảng dạy và lựa chọn sách nào sẽ được phân cấp đến giáo viên, tổ bộ môn các trường sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của mình, nên không có chuyện phân biệt sách miền Bắc hay miền Nam.

Nhân trong buổi trao đổi, ông Hiển cũng hi vọng sẽ có nhiều bộ sách, cuốn sách với chất lượng hấp dẫn do nhiều tổ chức cá nhân tham gia viết sách, để học sinh, giáo viên và các trường lựa chọn. Bộ sẽ công bố chính thức chương trình của từng bộ môn và trên cơ sở đó mới có thể biên soạn sách phục vụ cho việc đổi mới giáo dục phổ thông từ năm học 2018 - 2019.

Chiều qua 14/2, đại diện phía Nhà xuất bản Giáo dục VN, Phó tổng biên tập Nguyễn Văn Tùng khẳng định với báo Thanh Niên, nhà xuất bản không hề cung cấp thông tin về việc sẽ biên soạn 2 bộ sách cho hai miền Bắc – Nam và cũng rất bất ngờ khi nhận được thông tin này.

Liên quan vấn đề này, PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), người chủ biên và trực tiếp biên soạn nhiều đầu sách giáo khoa, giáo trình đại học, cũng đặt câu hỏi về độ chính xác của thông tin khi trả lời phỏng vấn của Zing.vn.

PGS Văn Như Cương nói: “Tôi thấy thông tin này rất khó hiểu và mâu thuẫn với đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa đã được Quốc hội thông qua trước đó. Theo tôi hiểu, chương trình mới có thể dùng nhiều bộ sách giáo khoa, không riêng gì bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Sẽ có một hội đồng thẩm định cho sử dụng những bộ sách đúng với chương trình”.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu