Bác sĩ nói gì khi nạn nhân 'sống lại' sau 30 phút đắp chiếu?

0
Chia sẻ

Sau vụ tai nạn, nhiều người tưởng anh B. đã tử vong, tuy nhiên nạn nhân bất ngờ tỉnh lại.

Trước thông tin nạn nhân một vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương ngày 2/3 bất ngờ thoi thóp thở khi đã được đắp chiếu theo bác sĩ, người xác định tình trạng của nạn nhân lúc trước đó có sự nhầm lẫn.

Như tin đã đưa, sau khi bị xe tải tông chiều 2/3 trên quốc lộ 37 đoạn qua xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương. Cú va chạm mạnh khiến anh B. bị hất ra chừng 10m, toàn bộ chiếc xe máy của nạn nhân bẹp dúm dó, vỡ vụn.

Tại hiện trường, nạn nhân nằm bất tỉnh, trong tình trạng đa chấn thương, 2 chân gẫy, xương bả vai gẫy, phần hộp sọ bên trái bị biến dạng.

Bác sĩ nói gì khi nạn nhân 'sống lại' sau 30 phút đắp chiếu? - ảnh 1

Sau vụ tai nạn, nhiều người tưởng anh B. đã tử vong, tuy nhiên nhân bất ngờ tỉnh lại.

Tưởng anh B. đã tử vong, người dân đã đắp chiếu lên người nạn nhân. Thậm chí người nhà đã mang cơm cúng ra đặt. Tuy nhiên, khoảng nửa tiếng sau, nạn nhân bất ngờ tỉnh lại.

Trao đổi với phóng viên, BS Bùi Ngọc Lâm, nguyên Phó khoa Khám ngoại, bệnh viên Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, trong trường hợp này có thể do người xác định tình trạng của nạn nhân có sự nhầm lẫn. Nạn nhân các vụ tai nạn giao thông, sau các va chạm mạnh có thể thở yếu, thở nông, hoặc ngất thoáng qua khi bị vết thương ở sọ não. Do đó, người đi đường không có chuyên môn, khi lay, gọi mãi không dậy, người thì nũn ra, tưởng là bệnh nhân tử vong nên làm thế.

Đồng quan điểm, bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), cho rằng người dân bình thường không thể có kỹ năng chẩn đoán bệnh nhân đã chết hay hôn mê, thấy nạn nhân nằm đó, máu me be bét, bất tỉnh lâu thì cho rằng đã chết, nhưng thực tế người bệnh còn chức năng sống.

“Khi một bệnh nhân bị tai nạn chấn thương sọ não, gây tụ máu não, đặc biệt tụ máu ngoài màng cứng, bao giờ cũng có “khoảng tỉnh”. Nạn nhân tỉnh rồi lại mê, mê rồi lại tỉnh. Những bệnh nhân này “sống lại” mà không đi chụp chiếu, về nhà thì dần cũng hôn mê, chết. Vì thế, gặp tình huống tương tự cần gọi ngay cấp cứu đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất”, bác sĩ Chính nói.

Theo bác sĩ, trong trường hợp này, người thường không thể chẩn đoán nạn nhân hôn mê do chấn thương, tụ máu hay đã tử vong. Nnhưng nhân viên y tế, người có chuyên môn y tế sẽ nhận biết được nạn nhân còn chức năng sống hay không, dù nhìn thì bệnh nhân như đã chết. Thậm chí có những trường hợp đã ngừng tim, ép tim kịp thời nạn nhân vẫn sống lại.

Hiện tại, anh B. trong vụ tai nạn giao thông nói trên được xác nhận không thiệt mạng, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu