Bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin

0
Chia sẻ

Theo người nhà cháu bé, sau khi tiêm xong, bé gái vẫn bú mẹ bình thường, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó thì ngất lịm đi.
Theo tin từ Dân Trí, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc bé gái 2 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng lao tại địa phương vào ngày 6/11.

Theo thông tin ban đầu, sáng 5/11, một số cán bộ của Trạm Y tế xã Bản Hon có đến thực hiện việc tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh Lao - BCG tại bản Hoa Dì Hồ, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Trong đó có tiêm chủng cho bé gái Thào Thị Dở, con của anh Thào A Chư và chị Lý Thị Sung (17 tuổi), dân tộc Mông.

Khoảng 30 phút sau khi tiêm và theo dõi, do cháu bé không có biểu hiện bất thường nên những cán bộ y tế này đã ra về.

Theo người nhà cháu bé, sau khi tiêm xong, bé gái vẫn bú mẹ bình thường, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó thì ngất lịm đi. Đến khoảng 0h sáng hôm sau (6/11), gia đình phát hiện cháu bé đã tử vong.

Tin trên VOV, từ khi cháu Thào Thị Dơ tử vong, trong căn nhà gỗ ba gian của gia đình anh Thào A Chư vẫn thường xuyên đông người. Bà con trong bản đến hỏi thăm, tiếc thương, chia sẻ nỗi đau với thân nhân, đặc biệt là nỗi đau tột cùng của đôi vợ chồng trẻ khi vừa mất đứa con gái đầu lòng chưa đầy 2 tháng tuổi.

Bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin - anh 1

Vợ chồng anh chị Thào A Chư - Lý Thị Sủng thất thần vì mất con.

Từ khi bé Dơ mất đi, vợ chồng Thào A Chư và Lý Thị Sủng thường thất thần bên bếp lửa, bỏ mặc việc ruộng nương. Dù là người đàn ông duy nhất trong gia đình nhưng Thào A Chư cũng không giấu được những giọt nước mắt tiếc thương đứa con bé dại của mình.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu khẳng định nguyên nhân dẫn đến tử vong không phải là do tiêm chủng. Vắc-xin BCG là loại vắc-xin rất lành nhưng vì không khai thác kỹ và nhận biết rõ tiền sử bệnh lý của cháu bé nên cán bộ y tế đã thực hiện tiêm trong khi cháu đang bị ốm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Trung tâm Y Tế dự phòng tỉnh Lai Châu chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tam Đường thực hiện kỷ luật đối với hai cán bộ trực tiếp tiêm vắc-xin hôm đó; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, chính quyền và Trạm Y tế xã Bản Hon cũng đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, VTV đưa tin.

Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sự việc.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu