Bến Tre: 1m3 nước có giá bằng... 1 tấn muối

0
Chia sẻ

Người dân ở huyện Bình Đại (Bến Tre) đắng lòng khi bán 1kg muối mua chưa được viên kẹo, 1kg muối bà con ở đây chỉ bán được từ 200 - 300 đồng.

Thời gian vừa qua, người dân ở huyện Bình Đại (Bến Tre) đắng lòng khi bán 1kg muối mua chưa được viên kẹo, 1kg muối bà con ở đây chỉ bán được từ 200 - 300 đồng. Với giá này, bán cả tấn muối người dân xã đảo An Sơn, Nam Du chưa mua được 1m3 nước ngọt.

Thực tế vào mùa khô hàng năm, người dân huyện đảo Kiên Hải thiếu nước ngọt sinh hoạt, nhất là trong mùa khô năm nay tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn, trong đó hàng trăm hộ dân ở 2 xã đảo An Sơn và Nam Du đang “khát” nước ngọt trầm trọng. Người dân phải bỏ ra từ 150.000 – 200.000 đồng mới mua được 1m3 nước ngọt.

Ông Huỳnh Văn Nam – xã Nam Du (Kiên Hải) cho biết: “Mặc dù gia đình đã có bước chuẩn bị bằng cách trang bị lu, khạp… chứa nước mưa. Tuy nhiên, trong năm qua lượng mưa quá ít nên đến Tết vừa rồi gia đình của tôi và nhiều hộ dân ở đây đã hết nước xài. Muốn có nước ngọt, bà con chúng tôi phải bỏ ra 150.000 đồng/1m3. Nước ngọt ở đảo này nhiều lúc còn quý hơn vàng”.

Bến Tre: 1m3 nước có giá bằng... 1 tấn muối - ảnh 1

Để có 1m3 nước ngọt, người dân xã An Sơn, Nam Du phải bỏ ra từ 150.000 - 200.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Lan – xã An Sơn chia sẻ, các hồ chứa trên đảo đều khô nước từ lâu, các dụng cụ chứa nước trong nhà cũng hết sạch nước… Bây giờ muốn có nước ngọt xài phải bỏ ra hàng trăm nghìn đồng. Nhưng có hôm ít ghe chở nước thì có tiền đầy túi cũng chẳng mua được nước.

Vào giai đoạn cao điểm này, nước ở những hồ chứa trên các xã đảo Nam Du, An Sơn… gần như cạn đến đáy, trong khi đó thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài đến hết tháng 5 mới có mưa. Do vậy, thời gian này người dân các xã đảo huyện Kiên Hải đang trông chờ những cơn mưa trái mùa.

Bến Tre: 1m3 nước có giá bằng... 1 tấn muối - ảnh 2

Gia đình ông Danh Hương - xã Bình Giang, huyện Hòn Đất cho biết những khạp chứa nước mưa ở nhà ông đã cạn khô.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Trần Quang Củi – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Mùa khô năm nào người dân các xã thuộc các huyện An Minh, An Biên, U Minh Thượng cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, trình trạng trầm trọng nhất là các xã đảo huyện Kiên Hải. Thông tin người dân phải bỏ ra 150.000 – 200.000 đồng mua 1m3 nước sinh hoạt Sở cũng đã nghe thông tin.

Nếu tình trạng nắng gay gắt tiếp diễn và giá cả nước sinh hoạt tăng nữa, Sở xin ý kiến Ủy ban hỗ trợ một phần kinh phí cho các ghe chở nước ngọt đến các xã đảo để bà con mua nước sinh hoạt rẻ hơn.

Khảo sát giá nước sinh hoạt ở một số huyện An Minh, An Biên, U Minh Thượng… tình trạng thiếu nước sinh hoạt chưa diễn ra trầm trọng nên 1m3 nước ngọt chỉ dao động từ 50.000 – 60.000 đồng.

Huyện Kiên Hải, toàn huyện có 23 hòn đảo lớn nhỏ, hiện nay chỉ còn ba đảo lớn là đảo Hòn Tre (Hòn Tre), Hòn Lớn (An Sơn) và hòn Sơn Rái (Lại Sơn) và một vài hòn đảo nhỏ ít người ở là còn khả năng tự cung cấp nước sạch sinh hoạt.

Theo Dân trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu