Sáng nay 30/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre đã bắt quả tang một cơ sơ giếp mổ heo chết bán ra thị thị trường.
Theo thông ban đầu vào ngày 29/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre đã bắt qua tang tại nhà riêng của Lê Nguyễn Phúc (SN 1974, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) chuẩn bị xẻ thịt 5 con heo đã chết, bốc mùi hôi thối.
Heo chết chuẩn bị giết mổ.
Quá trình kiểm tra tại khu vực giết mổ, lực lượng chức năng phát hiện thêm 375kg thịt heo đã xẻ thịt thành phẩm chuẩn bị giao cho bạn hàng, trong tình trạng thịt đổi màu, bốc mùi hôi thối.
Thịt heo đã xẻ thịt thành phẩm chuẩn bị giao cho bạn hàng.
Qua khai nhận ban đầu, Phúc khai nhận mỗi ngày đối tượng này đi thu mua của người chăn nuôi heo những con heo chết, hay bệnh mang về rồi giết mổ bán ra thị trường. Trung bình mỗi ngày nơi giết mổ của Phúc bán ra thị trường từ 4 đến 5 con heo chết.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản về hành vi phạm trên, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số heo nói trên.
Trước đó, cơ quan Công an phát hiện và bắt quả tang 2 cơ sở ở Quảng Ngãi cũng mổ heo chết bán ra thị trường, nơi giết mổ heo trên nền xi măng bẩn thỉu; nhiều bao đựng xác mỡ heo bốc mùi hôi thối.
Tại nhà bà Trương Thị Thời (ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi), cơ quan Công an phát hiện bà Thời xẻ thịt heo bị bệnh tai xanh chết thối trước đó.
Ngoài ra, còn phát hiện trong tủ đông có nhiều nội tạng heo bốc mùi nồng nặc. Các đối tượng khai, thịt và nội tạng heo chết được xử lý làm sạch mùi và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Thiên Bảo