Bị bán sang Trung Quốc 22 năm trời, khi trở về đã mất 2 con

0
Chia sẻ

Sau khi bị chuốc thuốc mê bán sang Trung Quốc 22 năm trời, chị Bậu luôn đau đáu trở về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, ngày trở về, 2 đứa con của chị đã không còn.

Những ngày qua, người dân thị trấn Tân An (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) vô cùng bất ngờ và ngạc nhiên trước sự trở về của chị Phạm Thị Bậu (SN 1966) được cho là đã mất tích cách đây 22 năm.

Trong niềm vui đoàn tụ, chị bậu kể, 22 năm trước, khi đang làm nghề buôn bán từ Quảng Nam ra Huế, một lần nghỉ chân giữa đèo Hải Vân, chị bất ngờ cảm thấy buồn ngủ. Chị cố gắng chống lại cơn buồn ngủ nhưng đôi mắt cứ nhắm díp lại. Lúc tỉnh, chị sợ hãi khi xung quanh, mọi người đều nói thứ tiếng kì lạ, không thể hiểu. Khi ấy, một người phụ nữ nói bằng tiếng Việt cho biết: “Mày bị bán sang Trung Quốc rồi”.

Người phụ nữ này nói thêm: "Mày đã bị chuốc thuốc mê và bị bán sang Trung Quốc lấy 2.000 nhân dân tệ”. Nếu muốn quay về nước, chị phải trả lại số tiền này.

Lúc bị chuốc thuốc mê, trong túi vẫn còn ít tiền. Tuy nhiên, lúc bất tỉnh, túi chị đã bị lấy sạch. Không người quen, không tiền, chị chỉ biết câm nín đón nhận sự nghiệt ngã của cuộc sống.

Bị bán sang Trung Quốc 22 năm trời, khi trở về đã mất 2 con - ảnh 1

Chị Bậu trở về sau 22 năm mất tích.

Sau đó, chị Bậu được bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc. Người này khá hiền lành và thương chị. Biết chị sợ hãi ở nơi đất khách quê người lại lâm vào hoàn cảnh trớ trêu nên người này đã dùng tình thương để bù đắp cho chị.

Dần dần, chị cũng quen với cuộc sống mới, chị bập bẹ học tiếng bản xứ, cùng chồng làm nông để sống. Chị hạ sinh cho chồng được 2 người con. Hiện tại, cả hai người đã trưởng thành và có công việc ổn định.

Mặc dù có một cuộc sống hạnh phúc nhưng suốt 22 năm qua, chị vẫn đau đáu nhớ về quê hương và quyết tâm sẽ trở về khi có điều kiện.

Chị Bậu thủ thỉ với chồng muốn được trở về Việt Nam tìm người thân. Chồng chị hiểu hết tâm ý của vợ nên chấp thuận nhưng đưa ra điều kiện phải để dành ít tiền. Bởi ông biết, khi trở về, cần chi phí khá lớn.

Khi đã kiếm đủ tiền, ông theo chân vợ về tỉnh Quảng Nam tìm gia đình. 22 năm, quê hương, xứ sở đã thay đổi quá nhiều, chị Bậu không tìm thấy những điều quen thuộc của ngày xưa. Nhưng, cố lần tìm những thứ lưu lại trong ký ức cùng dò hỏi mọi người và cuối cùng chị cũng tìm đến nhà.

Chị Bậu cho biết thêm, trước khi mất tích, chị có hai người con. Sau khi chị đi buôn không trở về, mẹ chị khó khăn lại già yếu nên gửi hai cháu vào một trại trẻ mồ côi. Cả hai đã được cặp vợ chồng người Canada nhận nuôi. Cuối cùng, sau 22 năm bị chuốc thuốc me, cuối cùng chị Bậu đã trở về quê nhà.

Chị Bậu nước mắt lưng tròng, ngồi trong ngôi nhà khang trang bên mẹ già tóc bạc trắng, chị bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm xưa cũ. Và mong ước lớn nhất của chị hiện tại là một ngày nào đó sẽ được gặp lại hai đứa con của mình.

Huy Cường

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu