Bị quản lý Hàn Quốc áp bức, quát nạt, 1.400 công nhân đình công

0
Chia sẻ

Bức xúc từ việc 2 quản đốc người Hàn Quốc có thái độ o ép, xúc phạm, toàn bộ công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific đình công yêu cầu sa thải 2 vị này.

Bức xúc do bị áp bức, xúc phạm

Sáng 18/3, sau nhiều lần đề nghị không có kết quả, toàn bộ 1.400 công nhân thuộc Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific (đường Thanh Bình – Mỗ Lao- Hà Đông) đã tổ chức đình công, yêu cầu ban giám đốc công ty sa thải 2 quản đốc người Hàn Quốc

Theo những công nhân làm việc tại đây, toàn bộ công nhân nhà máy đã 2 lần gửi đơn kiến nghị, đề xuất lên ban lãnh đạo công ty, phản ánh về thái độ làm việc cũng như cách đối xử thiếu tôn trọng đối với công nhân của 2 quản đốc Kang Kyng Mo và Kang Jeon Ha nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía ban lãnh đạo.

Bị quản lý Hàn Quốc áp bức, quát nạt, 1.400 công nhân đình công - ảnh 1

Bị quản lý Hàn Quốc áp bức, quát nạt, 1.400 công nhân đình công - ảnh 2

Đơn đề nghị có chữ ký của toàn bộ công nhân nhưng ban lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific không phản hồi.

Trong đơn kiến nghị có chữ ký của toàn thể công nhân gửi lên BGĐ công ty ngày 14/3/2016 nêu rõ: “Trong thời gian qua, công nhân chúng tôi làm việc tinh thần rất nặng nề, tư tưởng chán nản vì hai anh Kang quản lý, hay quát nạt, áp bức công nhân quá mức. Công nhân hơi sơ sểnh một chút là bắt kiểm điểm, hạ mức lượng, dọa đuổi việc, chuyển đổi công việc, gây áp lực với tất cả từ quản lý tới công nhân. Sáng ra khi bước chân vào công ty chúng tôi không thấy vui vẻ, hồ hởi làm việc như trước kia mà như bước chân vào nhà tù. Tất cả từng bộ phận của công ty đều phẫn nộ vì cách quản lý của 2 anh Kang...”

Chị N.T.T công nhân công ty bức xúc: “2 ông này gây rất nhiều phẫn nộ cho công nhân và lãnh đạo, thái độ, cư xử và cách làm việc không tôn trọng người khác, không tôn trọng ý kiến công nhân dẫn đến tình trạng công nhân chán nản và xin thôi việc...”

Theo những người dân sống tại khu vực này, bắt đầu từ khoảng 7h sáng, công nhân tại đây đã tiến hành tụ tập ngoài đường, không chịu vào công ty làm việc, mang theo khẩu hiệu yêu cầu phía công ty sa thải 2 quản đốc người Hàn Quốc và 1 người phiên dịch người Việt Nam, việc làm này đã gây mất trận tự, ách tắc giao thông trong khu vực.

Tạm thời được giải quyết

Ông Bạch Hồng Hiếu – Phó chủ tịch UBND phường Mỗ Lao cho hay: “Ngay khi nhận được thông tin, đại diện phường cùng các lực lượng chức năng trong phường đã tiến xuống hiện trường, giải thích, khuyên nhủ công nhân đồng thời giữ gìn trật tự khu vực, phối hợp tham gia cùng công đoàn công ty, công đoàn ngành dệt may Hà Nội và ban lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific tìm hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đến 11h cùng ngày vấn đề đã được giải quyết, lãnh đạo công ty đã đứng ra xin lỗi, công nhân mới đồng ý về nhà”.

Bị quản lý Hàn Quốc áp bức, quát nạt, 1.400 công nhân đình công - ảnh 3Nhà máy của Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific, nơi xảy ra đình công.

Liên quan đến vấn đề kiến nghị và quyền lợi của công nhân, trao đổi với PV, bà Hoàng Thu Hồng – Phó chủ tịch Công đoàn ngành dệt may Hà Nội cho biết: “TGĐ Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific Kim Duk Kyu đã đồng ý yêu cầu của công nhân, tạm dừng công việc của quản đốc Kang Chan Mo. Trường hợp ông Kang Chan Ha vẫn tiếp tục được làm việc, đồng thời yêu cầu ông này thay đổi thái độ làm việc cho phù hợp với văn hóa và nội quy doanh nghiệp, nếu còn hiện tượng công nhân phản ánh thì ông phải dừng công việc. Bên cạnh đó, việc xử phạt các vi phạm của người lao động sẽ chuyển cho bộ phận nhân sự công ty là người Việt nam giải quyết, tránh sự hiểu lầm do bất đồng ngôn ngữ”.

“Phía Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific cũng đồng ý cho toàn bộ công nhân được nghỉ việc ngày hôm nay và giữ nguyên chế độ lao động, những ngày tiếp theo vẫn làm việc bình thường”, bà Hồng chia sẻ thêm.

Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific 100% vốn Hàn Quốc, trực thuộc tập đoàn Pan Pacific - tập đoàn may mặc lớn có chi nhánh tại Trung Quốc, Myanmar, Indonesia, Việt Nam (riêng tại Việt Nam có 5 nhà máy) chuyên gia công hàng may mặc xuất khẩu, là vendor của các thương hiệu thời trang danh tiếng như GAP, Abercrombie & Fitch, J.Crew, Columbia, Guess...

V. Từ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu