Bị quy kết xâm phạm 'không gian an toàn của trường' vì... giơ tay

0
Chia sẻ

Một sinh viên đại học đã bị quy kết vi phạm nguyên tắc của trường chỉ vì cô giơ tay phản đối trong cuộc họp.

Hiện Imogen Wilson đang là phó chủ tịch phụ trách các vấn đề học tập tại Hội sinh viên Đại học Edinburgh (EUSA). Tuần trước, trong một cuộc họp của hội học sinh, Wilson đã giơ tay phản đối sau khi bị mọi người cho rằng cô không trả lời một lá thư ngỏ gửi tới hội, mặc dù trên thực tế cô đã cố gắng liên hệ với tác giả của lá thư.

Bị quy kết xâm phạm 'không gian an toàn của trường' vì... giơ tay - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Ngay sau đó, Wilson bị quy kết là “vi phạm không gian an toàn” và phải trải qua một cuộc bỏ phiếu xem xét về việc cô nên bị đuổi khỏi phòng họp hay không. Mặc dù có 33 lá phiếu cho phép cô ở lại và chỉ có 18 phiếu đồng ý đuổi cô ra khỏi phòng họp nhưng Wilson sau đó vẫn bị cảnh cáo vì lắc đầu trong khi người khác đang nói.

Được biết, theo quy tắc của hội học sinh, không gian an toàn là “một không gian thân thiện và an toàn, cấm các hành vi và ngôn ngữ phân biệt đối xử”.

Quy định bao gồm việc “hạn chế những cử chỉ tay biểu thị sự bất đồng hay bằng bất kì cách nào khác thể hiện sự không đồng tình với một hoặc nhiều vấn đề đang được đề cập tới. Sự bất đồng chỉ nên thể hiện rõ thông qua quá trình tranh luận thông thường”.

Bị quy kết xâm phạm 'không gian an toàn của trường' vì... giơ tay - ảnh 2

Wilson đã bị quy kết là "vi phạm không gian an toàn" trong cuộc họp.

Sau khi xảy ra sự việc này, Wilson đã lên tiếng chống lại những quy tắc khó hiểu này. Cô cho biết, việc cấm các cử chỉ bất đồng trong một cuộc họp là suy nghĩ “cực đoan”.

Cô nói: “Không gian an toàn là cần thiết để có một cuộc tranh luận bình đẳng, nhưng nó không thể trở thành một công cụ ngăn cản ý kiến trái chiều khi họ không đồng ý với mọi người.”

Charlie Peters, một sinh viên Đại học Edinburgh, phàn nàn rằng “kiểm soát” việc giơ tay là “không thỏa đáng”, và đã viết đơn kiến nghị kêu gọi các tổ chức sinh viên “phục hồi và bảo vệ quyền tự do ngôn luận”.

Kiến nghị này nhận được hơn 1000 chữ ký, trong đó viết: “Chúng tôi là những người trưởng thành, chúng tôi không cần sự chiếu cố hay bảo vệ”.

Năm ngoái, trên tờ Telegraph, một nhóm các học giả hàng đầu đã cảnh báo về việc các trường đại học của Anh ngày càng mang tính chính trị và đàn áp tự do ngôn luận bằng cách cấm các hành vi làm mất lòng người khác.

Xuân Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu