Bí thư Đinh La Thăng: Tập trung nâng chất lượng sống của dân

0
Chia sẻ

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Quận 1 cần phải tích cực giải quyết các vấn đề dân sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Chiều 4/3, Bí thư Thành ủy TPHCM, Đinh La Thăng đã họp với lãnh đạo Quận 1. Qua báo cáo từ thực tế, ông Đinh La Thăng đánh giá, chất lượng cuộc sống của người dân ở quận trung tâm TPHCM còn thấp, vẫn còn xảy ra tình trạng kẹt xe nhiều, trộm cắp, cướp giật còn nhiều, lấn chiếm lòng lề đường tràn lan, chung cư quá cũ nát… Tất cả đều liên quan mật thiết với vấn đề dân sinh nên chính quyền địa phương cần có giải pháp khắc phục ngay, để dân được nhờ.

Bí thư Đinh La Thăng: Tập trung nâng chất lượng sống của dân - ảnh 1

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo, tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của dân.

Quận 1 cần có phương án trình UBND TPHCM để đưa một số tuyến phố trong khu phố Tây thành phố đi bộ vào những thời điểm nhất định; thành phố sẽ giao cho quận quản lý một số khu vực công cộng như các công viên Bạch Đằng, 23-9, 30-4, phố đi bộ Nguyễn Huệ, để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Thăng chỉ đạo, các ngành chức năng của thành phố khi thu hồi và cấp phép kinh doanh tại các địa chỉ từng vi phạm thì phải có sự đồng ý của chính quyền quận. UBND TPHCM cũng phải xem xét đồng ý kiến nghị của Quận 1 là tăng mức hỗ trợ tiểu thương lên gấp 4 lần so với mức ban hành năm 2007 để có thể xóa nhanh các chợ tạm: Tôn Thất Đạm, Cô Bắc, Cô Giang… Có như vậy, kế hoạch chỉnh trang đô thị mới hiệu quả.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng: Chất lượng cuộc sống của dân phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế. Cho nên, để người dân có chất lượng sống tốt thì TPHCM cần thực hiện các giải pháp đồng bộ. Quận 1 là địa bàn trung tâm thì phải đi đầu trong việc thực hiện, xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt- văn minh- hiện đại- nghĩa tình.

Hiện nay, Quận 1 có khoảng 1.300 hộ nghèo và cận nghèo của quận cần được hỗ trợ, tạo điều kiện để thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, nơi ở cũng là vấn đề bức bách cần quan tâm giải quyết. Quận 1 hiện có 89 chung cư cũ, được xây dựng từ trước năm 1975, trong đó mới chỉ có 6 chung cư được kiểm định và di dời dân là không ổn. Quận phải sớm kiểm định toàn bộ, lên phương án xây dựng lại và tự làm, tự chịu trách nhiệm thì những "ổ chuột" mới có thể được giải quyết nhanh. Quận 1 cũng cần phải đưa ra những mục tiêu cụ thể, phù hợp với thực tiễn, để cải thiện chất lượng sống của người dân. Có như vậy thì việc dân sinh, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh mới không bị quá tải như hiện nay.

Trong Hội nghị triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình Bác sĩ gia đình giai đoạn 2016 – 2020, được tổ chức cùng ngày, ông Thăng đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM 4 vấn đề. Đó là đưa ra giải pháp đồng bộ và lâu dài về giảm tải bệnh viện; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; cải cách thủ tục khám chữa bệnh và tăng cường quản lý giá thuốc.

TPHCM sẽ chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong việc thực hiện các chủ trương này…

Nguyễn Văn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu