Bí thư tỉnh Thanh Hóa tâm sự điều gì với ngư dân Sầm Sơn?

0
Chia sẻ

Trước những kiến nghị của ngư dân, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nhận trách nhiệm về vấn đề để xảy ra sự việc người dân tập trung ở một số cơ quan trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm người dân thị xã Sầm Sơn tập trung tại các cơ quan hành chính yêu cầu người có trách nhiệm giải quyết kiến nghị về việc triển khai dự án ven biển Sầm Sơn, sáng ngày 7/3, tại Trung tâm bồi dưỡng cán bộ thanh thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa (địa chỉ: số 8, đường Bà Triệu, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với bà con ngư dân.

Sáng 7/3, đúng 8h, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hội trường buổi đối thoại, trực tiếp đối thoại với ngư dân thị xã Sầm Sơn, giải quyết vụ thu hồi bờ biển liên quan đến dự án Quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương.

Bí thư tỉnh Thanh Hóa tâm sự điều gì với ngư dân Sầm Sơn? - ảnh 1

Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa đang đối thoại với ngư dân.

Từ sáng sớm, cả nghìn người đã đổ về Trung tâm bồi dưỡng Thanh thiếu niên thị xã để tham dự buổi đối thoại. Hàng trăm cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh quanh khu vực.

Tại buổi đối thoại, nhiều ngư dân đề nghị giữ lại 500 đến 1.000 mét chiều dài bãi biển để giữ nghề cá truyền thống, vì lý do dân sống bằng nghề cá mà không được làm nghề nữa thì sẽ ra sao?

Ngoài ra ngư dân ở đây cũng đề nghị xem xét không truy tố những người quá khích, tham gia tụ tập trước cơ quan công quyền của xứ Thanh.

Trước những kiến nghị của ngư dân, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nhận trách nhiệm về vấn đề để xảy ra sự việc người dân tập trung ở một số cơ quan trên địa bàn tỉnh. Và ông cũng khẳng định rằng không có chuyện tịch thu bờ biển để giao cho doanh nghiệp.

“Tôi nghe nói rất nhiều thông tin hoàn toàn sai sự thật, đi ngược chủ trương của Nhà nước nói chung và của tỉnh Thanh Hóa nói riêng nhằm kích động người dân. Đây là việc làm vi phạm pháp luật. Tôi xin khẳng định, biển, bờ biển là của đất nước chúng ta, của nhân dân Sầm Sơn, nhưng nhà nước quản lý bằng các quy định hiện hành, không có chuyện tỉnh thu bờ biển để giao cho doanh nghiệp”, vị Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Ngoài ra, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã đưa ra các giải pháp giải quyết kiến nghị của người dân : “Nếu ngư dân đồng ý với chính sách hỗ trợ của tỉnh theo quyết định 705 ngày 1/3/2016 thì nhận tiền hỗ trợ, thực hiện các cam kết. Nếu ngư dân chưa thống nhất với chủ trương thì cứ hoạt động, ra biển, làm nghề bình thường như lâu nay”.

Ông Chiến nói rõ người dân vẫn có thể khai thác, hoạt động bình thường, và đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân địa phương, hỗ trợ ngư dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất hiệu quả. Đồng thời nhấn mạnh cần phải xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có vi phạm kích động người dân có những hành vi vi phạm pháp luật.

Với những lời phát biểu của Bí thư tỉnh ủy, hầu hết người dân đều hưởng ứng nhiệt liệt và đồng loạt vỗ tay. Buổi đối thoại kết thúc vào lúc 10h45.

Trước đó, gần 10 ngày nay người dân ở các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu chính quyền có phương án hỗ trợ phù hợp khi thu hồi đất ven biển, dọc khu vực neo đậu tàu thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương. Dải bờ biển này đã được giao cho tập đoàn FLC xây dựng dự án cải tạo từ cuối năm 2015.

Nhóm người tập trung trước cổng chính và cổng phụ dẫn vào trụ sở UBND tỉnh, quanh khuôn viên tượng đài Lê Lợi gần đó. Một số thời điểm người dân tràn ra lòng đại lộ Lê Lợi, mang theo bếp gas, mì tôm để nấu ăn tại chỗ.

Đề phòng tình huống ngoài kiểm soát, Công an Thanh Hóa đã lập hàng rào sắt phong tỏa đại lộ Lê Lợi dẫn vào trụ sở UBND tỉnh, đồng thời điều xe cứu thương túc trực.

Q.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu