Bộ CA ra Công văn giải thích về việc trưng dụng tài sản của CSGT

0
Chia sẻ

Bộ Công an vừa ra Công văn số 252/C67-P9 để giải thích rõ lại về Thông tư số 01/2016/TT-BCA cho phép trưng dụng tài sản đã gây những ý kiến trái chiều trước đó.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2.

Đáng chú ý, tại khoản 6, điều 5 của Thông tư có quy định: “Cán bộ cảnh sát giao thông có quyền được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”.

Sau khi có nhiều luồng ý kiến trái chiều Bộ Công an vừa ra Công văn số 252/C67-P9 để giải thích rõ.

Để sửa sai cho Thông tư 01, Công văn 252 đồng tình với hầu hết các ý kiến đóng góp của các chuyên gia pháp lý, của công luận. Bộ Công an cho rằng, Thông tư 01 nhắc lại nhưng chưa đầy đủ dẫn tới hiểu nhầm và khẳng định “việc trưng dụng phương tiện phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008 (điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục...).

Bộ CA ra Công văn giải thích về việc trưng dụng tài sản của CSGT - ảnh 1

Riêng lực lượng CSGT chỉ được thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an”.

Bộ Công an dẫn lại trong Công văn, Khoản 15 Điều 15 Luật Công an nhân dân, quy định Công an nhân dân có nhiệm vụ, quyền hạn: "Huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra".

Công văn 525 của Bộ Công an cũng nói rõ về việc kiểm soát giấy tờ của người trên phương tiện đang kiểm soát (khác với người điều khiển) chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Thủ tướng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan cho phép dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm...

Trong các trường hợp trên, văn bản cũng phải ghi rõ thời gian cụ thể, tuyến đường, phương tiện dừng... theo đúng Điểm d Khoản 12 Thông tư số 01 của Bộ Công an vừa ban hành.

B.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu